Digital marketing – Trào lưu mới thời đại số

0
3596
Quảng cáo Facebook

Marketing online ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu của nền thương mại điện tử và là một trong những phương tiện hiệu quả trong việc tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Với những lợi ích như xoá bỏ rào cản về không gian và thời gian, qua đó tiết kiệm chi phí và thời gian cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng, marketing online trở thành một công cụ lợi hại dành cho các chuyên gia marketing trực tuyến.

Số các tờ báo giấy hiện nay đều không bỏ lỡ cơ hội nhận về mọi loại quảng cáo trên trang web của mình và đây là một xu thế rất phù hợp với thời đại thương mại và truyền thông điện tử. Một tờ báo giấy có uy tín luôn có cơ hội tạo ra một trang web nổi danh dựa trên thương hiệu của mình.
Với xu thế báo chí điện tử bùng phát như hiện nay kết hợp với sự phát triển không bờ bến của các thiết bị di động hiện đại, thì đến một lúc nào đó báo giấy sẽ chỉ là một dạng “phụ san” của báo điện tử, còn “báo thật” sẽ được truyền trực tiếp đến thiết bị di động của người đọc thuê bao, ngay khi bài báo được duyệt.
Sự phát triển mạnh mẽ của CNTT nói chung cũng như của mạng Internet nói riêng đã đem lại những ứng dụng to lớn trong các lĩnh vực kinh doanh; đặc biệt là trong công tác marketing.

Marketing online là gì?

Về bản chất, đây là hình thức áp dụng các công cụ CNTT thay cho các công cụ thong thường để tiến hành các quá trình marketing. Với marketing online người ta sử dụng các công cụ đặc thù để thực hiện một chiến dịch marketing. Các công cụ đó có thể bao gồm:

Quảng cáo trực tuyến: Các công ty sẽ mua không gian quảng cáo trên các website khác hoặc thư điện tử được gửi bởi các công ty khác.

Catalogue điện tử: Cũng giống như catalogue thông thường, catalogue điện tử đáp ứng nhu cầu trưng bày hàng hoá, sản phẩm cho phép khách hàng nhìn thấy, tìm kiếm thông tin về tính năng sử dụng, chất liệu, kích thước…Khác biệt chỉ ở chỗ catalogue này được đưa lên mạng nên về thiết kế có thể sinh động và bắt mắt hơn, và đặc biệt là không tốn chi phí in ấn.

Email marketing: Có ba loại marketing bằng thư điện tử.

Loại thứ nhất liên quan đến thư điện tử được gửi đi từ công ty đến người sử dụng nhằm mục đích quảng bá sản phẩm – dịch vụ, thúc đẩy khả năng mua hàng.

Dạng thứ hai của email là các kênh ngược lại; từ người sử dụng đến công ty. Người sử dụng mong muốn nhận được một sự gợi ý và những câu trả lời đầy đủ cho những đòi hỏi của họ. Theo Amazon.com, chức năng này rất quan trọng để phát triển quan hệ khách hàng và họ đã đưa một số nhân viên có tài năng vào trong dịch vụ khách hàng.

Hình thức thứ ba là thư điện tử từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng. Thư tín điện tử từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng được sử dụng để hỗ trợ các công ty marketing.Song khi sử dụng email marketing công ty cần lưu ý tuỳ tính chất của sản phẩm , dịch vụ ta mới quyết định có sử dụng spam hay không, nếu không sẽ gây hiệu quả ngược với mong muốn.

Chương trình đại lý (Afiliate programes)) Đây thực chất là một phương pháp xây dựng đại lý hay hiệp hội bán hàng qua mạng dựa trên những thoả thuận hưởng phần trăm hoa hồng. Bạn có thể xây dựng một hệ thống đại lý bán hàng cho bạn thông qua phương pháp này.
Ưu điểm của phương pháp này là bạn chỉ phải trả tiền khi đã bán được hàng. Ai cũng biết đến sự thành công của chương trình liên kết kiểu đại lý ở Amazon.com, chính vì vậy mà các chương trình liên kết được thiết kế để thúc đẩy khả năng truy cập có định hướng. Thông thường các chương trình đại lý thanh toán tiền hoa hồng dựa trên khả năng bán hàng hay đưa truy cập tới website. Phần lớn các chương trình đại lý này đều thanh toán theo tỷ lệ phần trăm doanh thu, một số thì tính theo số lượng cố định. Bản chất của chương trình này là, một website làm đại lý cho website chủ, một người truy cập qua website đại lý nhưng không mua hàng mà lại đăng ký làm đại lý cho website chủ và trở thành một đại lý. Khi người này bán được hàng cho website chủ và nhận tiền hoa hồng thì website chủ cũng trả một khoản tỷ lệ phần trăm cho website đại lý ban đầu. Phương pháp này gọi là triển khai đại lý thứ cấp, đôi lúc còn được gọi là marketing đa cấp (Multi Levels Marketing – MLM)

Search Engines (công cụ tìm kiếm) cũng là một công cụ quan trọng của marketing online. Khi bạn đến một công cụ tìm kiếm và gõ vào đó một từ khoá về chủ đề bạn cần tìm kiếm. thì lập tức công cụ tìm kiếm đó sẽ liệt kê cho bạn một danh sách các trang web thích hợp nhất với từ khoá mà bạn tìm kiếm.

Xin nhớ rằng các công cụ tìm kiếm khác nhau có những trình tự khác nhau để sắp xếp các trang web theo mức độ tương thích với từ khoá mà bạn tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm được coi là sự lựa chọn đầu tiên để truy nhập tin tức hay thông tin về một sản phẩm và dịch vụ nào đó không chỉ đối với những người mới truy cập vào mạng Internet mà ngay cả những nhà marketing chuyên nghiệp. Thời gian gần đây xu hướng “blog” – một dạng nhật ký cá nhân trên mạng nổi lên như một hình thức marketing cực kỳ hữu hiệu. Sử dụng marketing online có những lợi thế về rút ngắn khoảng cách không gian và thời gian, giúp doanh nghiệp tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới. Điều mà các phương tiện marketing thông thường khác hầu như không thể. Và quan trọng nhất là giảm chi phí. Chỉ với 1/10 chi phí thông thường, Marketing trực tuyến có thể đem lại hiệu quả gấp đôi.

Nhìn chung marketing online dù sử dụng phương tiện nào cũng không thể tách biệt với tổng thể các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Chúng gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau vì mục đích chung là xây dựng và quảng bá thương hiệu, thúc đẩy doanh số.
Marketing online cũng không phải là một phần của TMĐT như nhiều người lầm tưởng song nó đóng một vai trò quan trọng là hỗ trợ phát triển các hoạt động TMĐT

Các chuyên gia marketing làm gì để đón đầu trào lưu online?

Để trở thành một chuyên gia marketing online ngoài những tố chất cần thiết như sáng tạo, nắm bắt nhanh nhạy các vấn đề còn đòi hỏi một số kỹ năng đặc thù như sau:.

Thứ nhất là kỹ năng quản lý thông tinTrong thế giới điện tử, thông tin về khách hàng rất dễ tìm kiếm với một khoản chi phí không đáng kể. Những chuyên gia marketing online phải là người biết sàng lọc những thông tin thực sự hữu ích trong rừng thông tin rộng lớn mang tính toàn cầu.
Thứ hai là sự hiểu biết về công nghệ thông tin: Các nhà marketing trực tuyến cần phải hiểu biết về các kỹ năng công nghệ thông tin để ứng dụng trong công việc của mình.

Ví dụ như cần phải biết sử dụng công cụ tìm kiếm (Search Engines) để có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất trên Internet. Hoặc khi khách hàng tiến hành mua hàng tại một website, người làm marketing trực tuyến phải biết cách xây dựng các giải pháp tiếp nhân và tự động xử lý các đơn đặt hàng, cũng như tự động theo dõi quá trình bán hàng cho đến khi người mua nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đặt mua.

Thêm nữa, khả năng xử lý thông tin nhanh cũng là điều quan trọng. Thời gian mà một nhà marketing kiểm soát được khách hàng của họ qua màn hình máy tính là 30 giây. Nó được bắt đầu bằng việc lướt qua các kênh, kiểm tra và nhấn chuột. Do vậy, khả năng xử lý thông tin và đưa ra những giải quyết kịp thời là yếu tố vô cung quan trọng để đứng vững trong cuộc cạnh tranh khốc liệt.
Nền kinh tế ảo đã thực sự phát triển đã thực sự phát triển trên một tầm cao đến mức khó tưởng tượng. Song tại Việt nam vẫn còn rất nhiều rào cản để nó. Bên cạnh những cản trở về cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý và điều kiện thanh toán đang dần được khắc phục. Điều quan trọng là thay đổi nhận thức của mọi người đối với thương mại điện tử.Nếu chủ động nắm bắt những cái mới sẽ tạo thuận lợi cho chính các bạn trẻ tiên phong. Sự mới mẻ là một thử thách nhưng nếu làm chủ được nó bạn sẽ là người đi trước thiên hạ một bước.

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here