Hệ điều hành ios 14 ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của facebook như thế nào

0
2077
Quảng cáo Facebook

Hàng nghìn ứng dụng iPhone sắp đối mặt với tình trạng sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu quảng cáo do những thay đổi trong hệ điều hành iOS 14.

Theo nghiên cứu của Facebook, khoảng 19.000 nhà phát triển ứng dụng cho iOS sẽ thấy thu nhập từ quảng cáo của họ giảm một nửa sau khi Apple phát hành iOS 14 mới nhất dự kiến có mặt trên khoảng 1 tỷ iPhone vào cuối năm nay.

OS 14 được Apple trang bị tính năng yêu cầu người dùng đồng ý cấp quyền sử dụng IDFA (Identifier for Advertisers) – thông tin định danh cho nhà quảng cáo – trên ứng dụng. Đây là thành phần quan trọng, cho phép nhà quảng cáo theo dõi và liên kết hồ sơ người dùng với một thiết bị cụ thể. Facebook cho biết, họ và rất nhiều đối tác quảng cáo phụ thuộc vào IDFA. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng phần lớn người dùng sẽ chọn từ chối cấp quyền, khiến việc quảng cáo hướng mục tiêu kém chính xác so với hiện tại.

Facebook – nhà quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới – đang điều hành một mạng lưới quảng cáo rộng khắp, cho phép các ứng dụng như game mobile chạy quảng cáo bên trong. Lĩnh vực này đang mang lại giá trị hàng tỷ USD cho Facebook.

Chính sách mới của Apple trên iOS 14 sẽ khiến Audience Network tê liệt. Audience Network là mạng lưới hiển thị quảng cáo của Facebook trên ứng dụng di động, cho phép các đối tác quảng cáo trên ứng dụng thứ ba thông qua dữ liệu đối tượng người dùng Facebook.

“Đây không phải là thay đổi mà chúng tôi muốn thấy, nhưng rất tiếc Apple đã đưa nó lên bản cập nhật iOS 14”, đại diện Facebook viết trên blog của công ty. “Chúng tôi biết điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền của các nhà xuất bản thông qua Audience Network trên iOS 14. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nhưng Audience Network có thể không còn hiệu quả, thậm chí không thế hoạt động trên nền tảng này trong tương lai”.

Facebook đang làm việc với hơn 19.000 nhà phát triển trên toàn cầu và trả hàng tỷ USD cho họ trong năm 2019. “Chính sách mới của Apple sẽ làm tổn thương những doanh nghiệp vốn đã khó khăn thời gian qua. Phần nhiều là các công ty nhỏ, phải phụ thuộc vào quảng cáo”, đại diện Facebook nói. Mạng xã hội này cũng nhấn mạnh các ứng dụng của mình không yêu cầu ID thiết bị từ người dùng iPhone.

Tháng trước, CEO Facebook, Mark Zuckerberg, cũng nói rằng, những nỗ lực hạn chế quảng cáo có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế.

iOS 14 được Apple giới thiệu tại WWDC 2020 hồi tháng 6 và dự kiến có mặt đại trà cho người dùng tháng 9 tới. Hệ điều hành này không có nhiều thay đổi về giao diện, nhưng được nâng cấp về các tính năng bảo mật.

Trước đó, những người đã cài phiên bản beta của nền tảng này phát hiện nhiều ứng dụng đọc dữ liệu bộ nhớ tạm (clipboard) của người dùng, trong đó có các ứng dụng phổ biến như TikTok, TikTok, Weibo, Accuweather, PUBG Mobile… Các chuyên gia lo ngại, hành vi này có thể bị khai thác để đánh cắp thông tin nhạy cảm, bởi người dùng vẫn thường copy mật khẩu, địa chỉ email… từ tài khoản này sang tài khoản khác.

nguồn: vnexpress

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here