Quy tắc thiết kế bao bì tối giản và tiện dụng

0
286
Quảng cáo Facebook
Bao bì không còn chỉ là vật dụng dùng để thể hiện thông tin sản phẩm. Giờ đây, chúng có thêm trách nhiệm thu hút khách hàng và kích thích hành vi mua hàng của họ. Sở hữu một thiết kế bao bì độc đáo giúp thương hiệu không bị lạc trong “hằng hà sa số” nhãn hàng khác trên thị trường.
Tham khảo 5 quy tắc thiết kế dưới đây để bao bì sản phẩm tự nói lên tất cả về câu chuyện thương hiệu, cảm hứng sáng tạo, chức năng sản phẩm,…

1. Đề cao sự rõ ràng và tối giản

Hãy giúp khách hàng biết mọi thông tin về sản phẩm ngay từ cái nhìn đầu tiên vào bao bì. Thương hiệu có thể tạo ra một số chi tiết gây tò mò về diện mạo, tính năng phụ,… nhưng nên tuyệt đối tránh để khách hàng hoang mang về những nội dung quan trọng như công dụng chính hay cách sử dụng của sản phẩm. Điều này quyết định sản phẩm có được khách hàng sẵn sàng mang về nhà hay không, vì hiếm ai muốn bỏ tiền ra mua một vật phẩm không xác định.
Sở hữu dáng chai bầu dục cổ điển và nắp chai mô phỏng dòng sữa sóng sánh, bao bì sữa tươi của nhà thiết kế đồ hoạ Dmitry Patsukevich toát lên một vẻ tinh tế, đơn giản nhưng không đơn điệu
Thực tế trên cũng đúng với sự tối giản trong bao bì. Cố gắng “nhồi nhét” quá nhiều thông tin hay kiểu thiết kế trên bao bì chỉ khiến sản phẩm kém hấp dẫn trong mắt người dùng. Ngoài những nội dung bắt buộc phải trình bày rõ ràng như thành phần hay hướng dẫn an toàn, hãy ưu tiên sử dụng các chi tiết hình tượng hoá.

2. Cá nhân hoá theo câu chuyện thương hiệu

Thoát ly một số công thức thiết kế như hộp đựng hình lập phương, nắp chai hình tròn,… là gợi ý thú vị giúp thương hiệu trở nên độc đáo trên kệ hàng và thu hút khách hàng hiệu quả hơn.
Bao bì Klabautermann Whisky (một loại rượu được chưng cất tại đảo Skye ở Anh) như đang tự mình kể lại câu chuyện cổ xưa về chuyến phiêu lưu của sản phẩm trên biển khơi
Dù sử dụng các mẫu mã đã quen mặt với người tiêu dùng có thể tăng nhận diện cho sản phẩm, thế nhưng phá cách trong thiết kế lại khiến sản phẩm thêm phần ấn tượng và bắt mắt hơn. Điều này kích thích tâm lý tò mò của khách hàng, gia tăng khao khát muốn sở hữu sản phẩm để khám phá một thiết kế hiếm gặp ở những thương hiệu khác. Từ đó, thương hiệu đã biến việc “khui” sản phẩm của khách hàng trở thành một trải nghiệm đáng nhớ và thú vị hơn. Lưu ý quan trọng nhất của quy tắc này chính là không bao giờ được đánh mất tính cách cũng như câu chuyện thương hiệu khi thiết kế.

3. Đảm bảo tính nhận diện của thương hiệu

Hình dáng chai thuỷ tinh mang tính biểu tượng của Coca-Cola đã có “tuổi đời” gần 70 năm

 

Duy trì nhận diện thương hiệu là quy tắc “bất di bất dịch“ trong mọi thiết kế, không chỉ riêng bao bì đóng gói. Mọi ý tưởng dù có lấy cảm hứng từ nhiều phong cách sáng tạo khác nhau vẫn cần được điều chỉnh phù hợp theo nhận diện thương hiệu, từ hình dáng logo đến màu sắc chủ đạo hay phông chữ. Chỉ có như vậy, thương hiệu mới có thể đảm bảo một hình ảnh nhất quán trong tâm trí người tiêu dùng, từng bước xây dựng khả năng nhận diện mạnh mẽ.

4. Lựa chọn một kiểu chữ phù hợp

Phông chữ mà LEGO sử dụng tràn đầy cảm hứng vui nhộn nhưng vẫn trực quan và dễ đọc

 

Màu sắc, hình ảnh, phong cách thiết kế quyết định phần lớn sức hấp dẫn của một bao bì sản phẩm. Thế nhưng, nội dung bằng văn bản lại là phần cốt lõi giúp người dùng hiểu hơn về sản phẩm. Chính vì vậy, kiểu chữ lựa chọn cho bao bì cần đảm bảo 3 nguyên tắc: dễ đọc, dễ trình bày trên mọi bề mặt, gần gũi với nhận diện thương hiệu.

5. Tạo thêm giá trị thực tiễn cho bao bì

Nếu gói hàng của thương hiệu không đơn giản là một hộp carton có khả năng chứa đựng, mà còn dễ dàng tái chế thành nhiều vật dụng khác thì ắt hẳn sẽ tạo ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với người tiêu dùng. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể biến bao bì thành một công cụ giúp khách hàng sử dụng sản phẩm hiệu quả và tiện lợi hơn.

Phần đục lỗ trên hộp mì ăn liền tại Nhật Bản giúp người dùng dễ dàng gạn nước từ bên trong ra ngoài mà không phải sử dụng thêm bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào khác
Ý tưởng này sẽ nhanh chóng thu hút khách hàng, đồng thời chứng minh khả năng sáng tạo, sự thông minh cùng tinh thần theo đuổi những giá trị bền vững của thương hiệu.
                                                                                         Theo Packaging of the World
Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here