Quảng cáo trực tuyến: Mạng xã hội trên di động

0
1882
Quảng cáo Facebook

Quảng cáo mạng xã hội – Từng được dự báo sẽ phát triển như vũ bão kể từ khi 3G được triển khai, thế nhưng, hơn 1 năm qua, mạng xã hội trên điện thoại di động vẫn chưa khởi sắc như mong đợi.Các mạng xã hội trên điện thoại di động chỉ mới bắt đầu phát triển tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã khai thác rất tốt dịch vụ mạng xã hội trên điện thoại di động. Theo một khảo sát cuối năm 2009 của tổ chức chuyên nghiên cứu về công nghệ thông tin IDC tại 4 quốc gia châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Thái Lan), số người dùng điện thoại di động để vào mạng xã hội nhiều hơn so với vào bằng máy tính. Ví dụ, ở Trung Quốc tỉ lệ này là 62%, Thái Lan 65 % và Singapore là 25%. Còn Việt Nam thì sao?

Mảnh đất màu mỡ

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, đến tháng 4.2010, Việt Nam có khoảng 123,9 triệu thuê bao điện thoại di động, hứa hẹn là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà khai thác mạng xã hội.

Ông Phan Viết Hoàng, phụ trách kinh doanh Công ty Hệ thống Giải pháp Thông tin Việt Nam ISSVN, đơn vị chủ quản mạng xã hội iFun Me, nhận xét: “Mạng xã hội hiện rất được ưa chuộng trong cộng đồng cư dân mạng và lượng người dùng gia tăng mỗi ngày. Và họ có nhu cầu truy cập mọi lúc, mọi nơi. Đây là cơ hội cho mạng xã hội trên điện thoại di động phát triển”.

Cùng quan điểm trên, ông Phan Thanh Giản, trưởng dự án mạng xã hội ViHuni, cho hay: “Các mạng xã hội trên thế giới như Free, Dna, Mig33 đã thành công lớn. Và tại Việt Nam, lĩnh vực giá trị giá tăng trên điện thoại di động còn mới, nhiều tiềm năng và nhu cầu sử dụng mạng xã hội rất lớn. Đó là lý do chúng tôi chọn đầu tư vào mạng xã hội trên điện thoại di động”.

Ra mắt rầm rộ từ cách đây khoảng 2 tháng, một số mạng xã hội trên điện thoại di động đã được khách hàng đón nhận. Điều này khiến cho những nhà đầu tư rất lạc quan về thời điểm được nếm “quả ngọt”.

Ông Vương Quang Khải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Phần mềm Trò chơi VINA (VNG), phụ trách mạng xã hội Zing Me, cho biết, phiên bản Zing Me trên di động đã được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Đến nay, mỗi tháng Zing Me có khoảng 120.000 khách hàng truy cập qua điện thoại di động, ngoài ra mạng còn một lượng khách hàng từ cổng Zing.vn lên đến 15 triệu người. Về lợi nhuận, ông Khải cho rằng, rất khó để đưa ra con số cụ thể vào lúc này, tuy nhiên cơ hội và doanh thu rất lớn.

“Rất nhiều người dùng sẵn sàng trả tiền để sử dụng sản phẩm chất lượng cao. Sự bùng nổ của các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động những năm qua với doanh thu hàng trăm tỉ đồng là một minh chứng”, ông nhận xét.

Mạng xã hội iFun Me cũng chỉ mới ra đời từ cuối tháng 6 năm nay, nhưng đến nay, lượng khách hàng do đơn vị quản lý thống kê là đã gần 3.000.

Là mạng xã hội trên di động ra đời sớm nhất tại Việt Nam, ViHuni hiện đã có khoảng 500.000 khách hàng. Đại diện quản lý ViHuni không cung cấp doanh thu cụ thể từ hoạt động này, song ông cho biết cũng đủ trang trải cho các hoạt động.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường, nhiều doanh nghiệp khác cũng muốn nhảy vào khai thác. VinaPhone đã cho ra đời mạng xã hội m360 kể từ tháng 5.2010. Trước đó, Viettel Media cũng đã trình làng EGO, một kiểu game tương tự mạng xã hội.

Các công ty cung cấp thiết bị di động không ngần ngại tích hợp ứng dụng mạng xã hội vào thiết bị của mình. Nokia thông báo sẽ ra mắt 3 mẫu điện thoại mạng xã hội vào quý III/2010. Motorola cũng đã trình làng 4 mẫu điện thoại mạng xã hội.

Nhưng chưa cho quả ngọt

Tuy nhiên, theo ông Khải, VNG, việc phát triển một sản phẩm mạng xã hội trên môi trường di động không phải là một hướng đi đúng đắn. Bởi lẽ, không phải khách hàng nào cũng sử dụng điện thoại có chức năng dùng mạng xã hội và không phải ai cũng sẵn sàng trả phí khá cao cho 3G hay GPRS. “Mạng xã hội sẽ mang lại doanh thu cao cho nhà đầu tư nếu không tách rời khỏi môi trường internet”, ông nhấn mạnh.

Còn ông Hoàng, Công ty ISSVN (quản lý mạng xã hội iFun Me), cho biết, Công ty không đặt nặng vấn đề doanh thu cho iFun Me trên điện thoại di động. Công ty chỉ phát triển iFun Me như một bước để tạo thị trường, tạo cộng đồng trên điện thoại di động, tạo hình ảnh Công ty và trước mắt là thu lợi nhuận từ những sản phẩm khác.

Những đánh giá của các nhà đầu tư đã phần nào cho thấy bức tranh về thị trường mạng xã hội trên điện thoại di động Việt Nam hiện nay. Thị trường này vẫn còn phải phát triển dựa trên nền internet và làm nền để phát triển những sản phẩm khác. Nguyên nhân là dịch vụ này vẫn còn quá mới. Trong khi các trang mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Yahoo!… đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam và tạo dấu ấn quá lớn thì các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay mới dò dẫm từng bước một. Một nguyên nhân nữa, có lẽ là về chất lượng của các dịch vụ 3G, GPRS chưa cao, trong khi giá cước là không rẻ.

Và những khó khăn đó đã khiến cho các doanh nghiệp vẫn chưa nếm được “quả ngọt”. Ông Giản, quản lý mạng xã hội ViHuni, cho rằng, Facebook quá thành công trên internet và cũng đã có phiên bản cho điện thoại di động, ViHuni chỉ trông chờ vào lượng khách hàng trung thành nhất định. Nhà khai thác iFun Me cũng xác định Facebook là đối thủ mạnh nhất của mình khi khai thác mạng xã hội trên điện thoại di động. Hiện nay, Facebook có tới 2,1 triệu người dùng mỗi tháng (số liệu từ Google Ad Planner).

Theo NCĐT

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here