Bí quyết bán hàng đỉnh cao trên Facebook cá nhân

0
1850
Quảng cáo Facebook

Cùng với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Bán hàng trên Facebook đang mang lại doanh số và lợi nhuận khủng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Chính vì vây, số lượng người kinh doanh trên Facebook đang gia tăng không ngừng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà quảng cáo trên Facebook đang ngày càng trở nên kém hiệu quả. Vậy phải làm thế nào để có thể bán hàng hiệu quả trên Facebook ? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết bán hàng đỉnh cao trên Facebook cá nhân.

Với 3 bí quyết bán hàng đỉnh cao trên Facebook cá nhân bạn sẽ xây dựng cho mình kênh bán hàng hiệu quả như sau:

1. Bán hàng trên Facebook Profile là gì?

Ngoài việc bán hàng qua Fanpage và chạy quảng cáo hiệu quả. Tôi muốn đề cập đến một cách bán hàng khác trên Facebook: Bán hàng qua tài khoản Profile cá nhân. Nếu biết khai thác hiệu quả, bạn có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân và bán hàng cực kỳ tốt mà không nhất thiết phải chi tiền quảng cáo. Tất nhiên, nếu bạn vừa “đẩy” quảng cáo qua tài khoản Fanpage, lại vừa “kéo” khách hàng bằng chính Profile của mình thì sẽ hiệu quả hơn nhiều. Dưới đây là 4 lý do bạn nên bán hàng trên Profile:
+ Sử dụng một hay nhiều tài khoản FB Profile để bán hàng
+ Xây dựng một hay nhiều tài khoản Profile chất lượng để bán hàng
+ Bán hàng trên FB Profile rất tốt, tiết kiệm chi phí (không mất chi phí quảng cáo), tỷ lệ chốt đơn hàng cao, có khả năng bán được nhiều đơn hàng, đơn hàng đều.
+ Xu hướng mua hàng trực tuyến của “người quen” phát triển mạnh thay vì mua hàng qua quảng cáo.

 

2. Tình huống nghiên cứu thực tế – Bán đồ tập thể thao cao cấp

+ Những việc cần chuẩn bị để bán đồ tập thể thao cao cấp bằng Facebook Profile cá nhân.
– Phát triển Profile để bán sản phẩm đồ tập thể thao cao cấp.
– Xây dựng FB Profile chất, uy tín bằng: Các hình ảnh đẹp, chất lượng, mang tính định vị và định hướng thương hiệu cá nhân. Các câu chuyện được chia sẻ thường xuyên (tần suất 1-2 bài viết/ ngày) về các chủ đề liên quan đến sản phẩm/ khách hàng/ trải nghiệm của khách hàng, trải nghiệm của bản thân.
– Chủ động tham gia Group kín liên quan đến môn thể thao đó: Viết bài, đăng hình ảnh, video, tạo giá trị cho cộng đồng trong group đó, tìm hiểu nhu cầu và thói quen của khách hàng…
– Chủ động kết bạn với các khách hàng tiềm năng thực sự: kết bạn, trò chuyện, tương tác, chia sẻ “điều quan tâm chung” với khách hàng – liên quan đến môn thể thao đó.
– Tạo sức hấp dẫn cho người khác kết bạn hoặc theo dõi tài khoản Facebook Profile của mình. Từ chối kết bạn với các nick ảo, nick không chất lượng, không phù hợp với các tiêu chí đề ra cho việc bán hàng.
– Xây dựng thương hiệu cá nhân.
+ Thời gian thực hiện: 14 tháng, kết bạn được hơn 1.000 nick FB Profile là khách hàng tiềm năng (đã và đang chơi môn thể thao đó).
+ Kết quả đạt được: Bán doanh số khoảng 1 tỷ/ tháng, không tốn tiền quảng cáo, không tốn tiền cửa hàng, lợi nhuận ròng đạt khoảng 40%
3. Xây dựng Facebook Profile để bán hàng
+ Xác định khách hàng mục tiêu là ai để kết bạn
+ Xây dựng thương hiệu cá nhân
Ví dụ như: Tuấn Cá kho, Hương Mỹ phẩm xyz, Minh Tuấn Online Marketing
+ Đầu tư thời gian, công sức, tiền bác để chia sẻ nội dung
– Bài viết, hình ảnh, video, livestream, đường link website/ blog cá nhân, tài liệu quý, sách vở, hướng dẫn, minigame, đấu giá xuôi, đấu giá ngược, mua nhóm mua chung tùm lum…
– Các nội dung phải hướng tới khách hàng, cộng đồng lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực, nhằm thay đổi nhận thức mua hàng, tạo ra nhu cầu của khách hàng; nội dung phải có sự nghiên cứu và đầu tư, tự sản xuất nội dung (thay vì copy); đánh vào các chủ đề cảm xúc của khách hàng, sản phẩm, dịch vụ; trải nghiệm của người bán và người mua v.v… Tóm lại là hãy trở thành người dẫn dắt khách hàng qua nội dung chia sẻ.
+ Tăng tương tác với mọi người
– Trả lời các câu hỏi, bình luận của mọi người trên tường nhà mình, trò chuyện và tăng tương tác bằng cách “bình luận để tiếp nối câu chuyện…”
– Trả lời các câu hỏi, bình luận của người khác trên tường nhà họ hoặc trên Group (lựa chọn những Group phù hợp và chất lượng), tạo giá trị và trao cơ hội, chia sẻ thông tin.
– Tuyệt đối tránh cãi vã, tránh chửi nhau, bóc phốt nhau trên mạng Internet và FB.
– Kiểm soát nội dung và những người tương tác cùng mình trên FB
– Đăng các bức hình hoặc video cùng với những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các ngôi sao
+ Xây dựng uy tín cá nhân trên mạng
– Tần suất đăng bài: 2-3 bài/ ngày, chọn giờ vàng để đăng
– Đối với sản phẩm: cần lựa chọn hình ảnh đẹp, chụp chất lượng và “Thật” một chút để đăng, kèm theo các nội dung câu từ thật hấp dẫn, chân thành để thu hút khách hàng.
– Tạo uy tín cá nhân, uy tín về sản phẩm, dịch vụ dành cho khách hàng trước-trong-sau quá trình bán để tiếp tục gây dựng lòng tin khách hàng.
– Nói chung là phải chăm chỉ, cần mẫn, kiên nhẫn chút, cần có chiến lược, có sự khác biệt trong cách xây dựng hình ảnh cá nhân.
– Thông tin và nội dung phải hữu ích, có giá trị cho khách hàng và cộng đồng.
– Tạo dựng lòng tin uy tín thông qua ngôn từ, lời ăn tiếng nói, phong cách làm việc. Bán hàng bằng Profile đang ngày cảng được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng. Với những tương tác thật, lượt like thật, những người thật sự quan tâm đến bạn. Điều này, giúp hiệu quả kinh doanh của bạn đạt được ngày càng gia tăng theo thời gian. Đây chính là cách bán hàng trên Facebook bền vững và lâu dài nhất.
+ Lưu ý khi bán hàng trên Facebook cá nhân
Việc sử dụng profile cá nhân để bán hàng qua Facebook chỉ phù hợp đối với mô hình nhỏ lẻ, số lượng sản phẩm ít, lượng khách hàng nhỏ. Khi có nhiều chủng loại sản phẩm, lượng khách hàng đông đảo thì việc quản lý sẽ trở nên khó khăn, lúc này thì sử dụng một fanpage sẽ là giải pháp phù hợp hơn.
Không phải bất cứ tài khoản cá nhân nào cũng có thể dùng để bán hàng, chỉ những tài khoản có lượng bạn bè lớn, lượng tương tác thường xuyên mới có thể mang đến hiệu quả cao cho bạn. Trong quá trình bán hàng, bạn nên xây dựng một hình ảnh cá nhân thân thiện, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình. Dù bằng hình thức cá nhân hay fanpage thì bạn cũng nên tuân theo những nguyên tắc cơ bản trong Facebook marketing. Một trong số đó là cần đầu tư kỹ lưỡng trong việc xây dựng nội dung bài đăng thật trau chuốt, hình ảnh chân thực, rõ nét thay vì lấy các hình ảnh lung linh trên mạng nhưng lại không tạo được sự tin tưởng từ khách hàng.
+  Đăng bài bán hàng trên Facebook cá nhân thì bao nhiêu post một ngày là hợp lý?
Theo kinh nghiệm của nhiều bạn thì chỉ mỗi ngày chỉ nên đăng từ 1 đến 2 post về sản phẩm của mình để tránh việc gây phản cảm đối với những “khách hàng tiềm năng”, điều này có thể dẫn tới việc họ bỏ theo dõi hay hủy kết bạn. Bên cạnh đó, thay vì chỉ chăm chăm khoe các tác dụng của sản phẩm, hãy kết hợp thêm những thông tin hữu ích như cách sử dụng, những mẹo nhỏ liên quan … Những điều này nếu áp dụng tốt sẽ nâng cao hiệu quả bán hàng qua Facebook một cách bất ngờ đấy.
Cuối cùng, đừng bao giờ quên việc khuyến khích khách hàng để lại những review, feedback của họ về sản phẩm của bản thân để có thể khắc phục những điểm còn tồn tại và phát huy những điểm mạnh. Thỉnh thoảng bạn có thể khoe những đánh giá và phản
hồi tốt để tăng thêm sự uy tín, chuyên nghiệp, và từ đó kiếm được nhiều khách hàng hơn.
Với những chia sẻ trên đây, Richdad Tuấn nghĩ các bạn đã rút ra được những kinh nghiệm để áp dụng cho việc bán hàng trên Facebook của bản thân mình. Chúc các bạn đạt được những thành công như mong đợi.
Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here