Yahoo Việt Nam: Tốc độ phát triển Internet di động của VN năm 2011 tăng 60%

0
2529
Quảng cáo Facebook
Theo kết quả nghiên cứu về thói quen sử dụng internet trên thiết bị di động của người tiêu dùng Việt Nam vừa được Yahoo công bố, năm 2011, Việt Nam có tốc độ phát triển Internet di động chóng mặt, tăng khoảng 60%.

Theo kết quả nghiên cứu về thói quen sử dụng internet trên thiết bị di động của người tiêu dùng Việt Nam vừa được công bố của Yahoo, Việt Nam có tốc độ phát triển chóng mặt.

Theo kết quả nghiên cứu của Yahoo, người sử dụng Internet di động tại Việt Nam chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi và thường có thói quen sử dụng điện thoại di động thông minh với giá thành rẻ (trung bình từ 2 triệu đến 4 triệu đồng) nhưng đáp ứng đầy đủ các tính năng tiên tiến như truy cập internet và giải trí đa phương tiện bên cạnh những tính năng cơ bản như gọi và nhắn tin.

“Miếng bánh” thị phần internet di động Việt Nam theo nghiên cứu của Yahoo.
Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có mức độ chi tiêu cho Internet di động cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (trung bình 24 USD/tháng).

Trong bản báo cáo nghiên cứu thị trường của Yahoo! mới đây đã công bố con số về thị phần khá bất ngờ: MobiFone là nhà cung cấp dịch vụ di động số 1 Việt Nam với 60% thị phần, tiếp theo là Viettel chiếm 26%, Vinaphone chiếm 11% và Vietnammobile chiếm 1%. Trong thông báo mới nhất, Yahoo cho biết họ chỉ đưa ra con số điều tra, không có hàm ý nói dịch vụ của MobiFone ưu việt hơn các nhà mạng khác.

Những con số tăng trưởng ấn tượng và đáng mừng trên không vấp phải bất kỳ phản ứng nào. Tuy nhiên, công bố về “miếng bánh” thị phần nêu trên của Yahoo đã bị một số nhà mạng Việt Nam bày tỏ băn khoăn về phương pháp khảo sát, thống kê để mang lại các con số này.

Cụ thể, một nhà mạng lâu năm ở Việt Nam gọi đó là số liệu “không đáng tin cậy”, một nhà mạng lớn khác cũng đã yêu cầu Yahoo trả lời về phương pháp khảo sát, tập mẫu…

Theo thông tin mới đây nhất, Yahoo khẳng định kết quả nghiên cứu này có tên Yahoo! Net Index được thực hiện hàng năm cùng sự phối hợp thực hiện cùng với một công ty khác tại Việt Nam.

Yahoo Việt Nam cũng cho biết thêm, nghiên cứu trên được thực hiện theo phương pháp chọn mẫu xác suất và phỏng vấn trực tiếp qua nhiều giai đoạn.

Khảo sát được tiến hành tại khu vực nội thành của 4 thành phố chính là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Yahoo đã tiến hành khảo sát ngẫu nghiên với 1.500 mẫu khảo sát để đưa ra kết quả trên.

Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết tình hình triển khai 3G của các doanh nghiệp, sau 18 tháng triển khai, tổng số thuê bao mạng 3G của Việt Nam đạt trên 8 triệu người sử dụng, mật độ phủ sóng lên đến 93,68%.

Hiện theo xếp hạng của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU), Việt Nam đứng thứ 8 thế giới về mật độ thuê bao di động. Đặc biệt, dù bắt đầu triển khai thương mại 3G từ cuối năm 2009 nhưng sau khoảng 2 năm, số lượng thuê bao 3G của Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi, góp phần đưa mật độ viễn thông tăng từ 87% lên 175% vào năm 2010.

Trong năm 2011, mặc dù tỷ lệ lạm phát lên tới 18%, nhưng theo Tổng Cục thống kê thì số liệu CPI hàng tháng cho thấy nhóm viễn thông là nhóm duy nhất giảm trong rổ hàng hóa tính CPI.

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here