Vai trò của Nghiên cứu thị trường trong lập kế hoạch marketing

0
2312
Nghiên cứu thị trường - Tiếp thị trực tuyến
Quảng cáo Facebook

Là một CEO, đã bao giờ bạn  đau đầu khi thường xuyên phải trả lời câu hỏi của hội đồng quản trị về thị trường của công ty hiện nay ra sao, khách hàng đang nghĩ gì về sản phẩm và dịch vụ của công ty, tại sao doanh thu và lợi nhuận của quý này tăng/giảm đột biến.

Nghiên cứu thị trường – Tiếp thị trực tuyến

Hay bạn là một marketing, một nhà quản lý chiến lược đang phân vân không biết liệu quyết định marketing sắp tới của mình có hiệu quả hay không, liệu bạn đã đang nhận diện và xác định được những cơ hội và vấn đề trong chiến lược chưa?
Vậy chúng ta phải làm sao?
Để có thể trả lời câu hỏi đó một cách chính xác nhất chỉ có thể sử dụng “Nghiên cứu thị trường” bởi “Nghiên cứu thị trường” là công cụ bổ trơ không thể thiếu giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan và đưa ra các quyết định đứng đắn.
Trong một khảo sát gần đây được tiến hành bởi câu lạc bộ Truyền Thông Tiếp Thị Việt Nam (VMCC) đã có tới 60%  các quản lý, các marketer lựa chọn chủ đề “Nghiên cứu thị trường” là chuyên môn mà họ quan tâm nhất và muốn đựơc học hỏi thực tế nhiều nhất. Điều đó có thể thấy, cộng đồng những người làm marketing, những người đưa ra quyết định quan trọng liên quan tới sự tồn tại và phát triển của SP/DV trên thị trường đang bị khát những kiến thức căn bản và cần thiết về vấn đề này.
Để đáp lại những mong muốn và kỳ vọng của cộng đồng, sáng ngày 26/5, VMCC đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Nghiên cứu thị trường: lắng nghe thị trường và thấu hiểu khách hàng” với diễn giả là chị Đặng Thúy Hà – Giám đốc khách hàng miền bắc của công ty Nielsen – Công ty nghiên cứu thị trường lớn nhất thế giới mạng lưới chi nhánh trên 110 quốc gia. Là người Việt Nam đầu tiên được giải thưởng/bằng khen cá nhân của Nielsen toàn cầu, chị Hà thực sự đã mang lại cho cộng đồng marketing Hà Nội những lý thuyết cơ bản hữu ích, những câu chuyện thực tế sâu sắc và cả những tư vấn tâm huyết dành cho những bạn trẻ đang phải đau đầu về câu hỏi “nghiên cứu thị trường” tại công ty của mình.
Sự có mặt của 70 nhà quản lý, chuyên gia marketing, đã làm hội thảo nóng lên ngay từ ban đầu khi chị Hà thẳng thắn hỏi các thành viên tham gia họ kỳ vọng những gì về buổi hội thảo này. Những thắc mắc từ các chuyên gia marketing đến từ  CMC, Fifth media, VC corp…về quá trình các bước chuẩn để xây dựng nghiên cứu thị trường đã được chị Hà giải thích đầy đủ và cụ thể. Mọi người tham gia được chị Hà chia sẻ từ việc Nghiên cứu thị trường là gì, tại sao nghiên cứu thị trường lại có thể trả lời được câu hỏi ở tầm vĩ mô và vi mô như giải quyết các vấn đề tài chính/thị trường, những ví dụ thành công trong việc ứng dụng nghiên cứu thị trường bài bản đã giúp các doanh nghiệp khám phá những nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng, và tăng được doanh số bán hàng. NCTT đáng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn phát triển: từ việc sản sinh ý tưởng, phát triển ý tưỏng, quảng cáo truyền thông, cả tiến marketing mix, hoặc những vai trò quan trọng của NCTT trong vịêc chỉ ra đựơc các nhu cầu mới/thị trường mới hoặc đánh giá hài lòng của khách hàng trong ma trận sản  phẩm và thị trường.
Xen giữa phần chia sẻ của chị Hà, là bài tập và case study do các nhóm thành viên tham dự cùng xây dựng. Đây thực sự là phần thu hút nhất của hội thảo, khi các bạn thành viên cùng nhau tranh luận, đưa ra ý kiến của mình. Mọi người cùng đặt mình vào vị trí quản lý, marketing khi loay hoay đưa ra các quyết định về sản phẩm máy tính mới hay ý tưởng về một loại bao cao su đặc biệt. Sự hăng hái đưa ra ý tưởng, những cái nhìn đăm chiêu khi suy nghĩ và lắng nghe, hay sự chém gió mạnh mẽ khi xuất phát ra những ý tưởng đúng và được nhiều thành viên trong nhóm ủng hộ. Thực sự, phải tham gia hội thảo mới thấy được sự sôi nổi nhiệt tình của các thành viên là như thế nào.
Bên cạnh đó, đi sâu vào việc xây dựng chi tiết quy trình nghiên cứu thị trường chuẩn, chị Hà đã đưa ra những kinh nghiệm hết sức cụ thể từ việc xác định mục tiêu nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu, các bước thu thập dữ liệu nghiên cứu, đồng thời chị cũng giải thích rõ ràng các khái niệm liên quan tới dữ liệu và cách thức nghiên cứu giúp các thành viên hiểu được sự khác nhau quan trọng giữa dữ liệu thứ cấp và dữ liệu sơ cấp, thế nào là nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng. Đây là những khái niệm được đưa ra khá nhiều trong các bài viết về chủ đề NCTT nhưng thường vẫn còn bị nhầm lẫn do không có các ví dụ cụ thể và giải thích rõ ràng. Trên cương vị của người đã làm việc 14 năm trong lĩnh vực NCTT, chị Hà đã chỉ ra những khác biệt điển hình cũng như mục đích sử dụng của các phương pháp nghiên cứu, được lồng ghép vào trong các bài thảo luận nhóm khiến các thành viên tham gia được hiểu đầy đủ và có thể thực hành ngay tại chỗ.
Kết thúc hội thảo trong tràng pháo tay của hơn 70 thành viên tham dự, chị Hà đã mang tới một buổi chuyên đề thực tế và đầy ý nghĩa, đã đáp ứng được những khát khao mong mỏi học hỏi kinh nghiệm thực tế của người tham gia. Các thành viên tham dự dường như vẫn nán lại để chia sẻ, trao đổi card và hẹn nhau về workshop tháng tới. Và chắc chắn, workshop tháng 6 sẽ chuẩn bị liền kề.

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here