“Sức bật” của Windows 8

0
2107
Quảng cáo Facebook

Microsoft khẳng định, Windows 8 là hệ điều hành được xây dựng mới hoàn toàn, không dựa trên những nền tảng sẵn có và là thế hệ tiếp theo của Windows. Vậy Windows 8 có gì nổi bật? Cùng khám phá trong bài sau.
>> Windows 8 trình làng, Microsoft bất ngờ cho download rộng rãi

Cùng với việc trình diễn Windows 8 tại Hội nghị Build diễn ra tại California vào ngày hôm qua,  Microsoft đã giới thiệu hàng loạt các tính năng mới như giao diện, hỗ trợ màn hình cảm ứng, cải thiện hiệu suất…
Tuy nhiên, tính năng này của Windows 8 là thực sự quan trọng và đáng chú ý nhất? Dưới đây là 4 điểm nổi bật đáng quan tâm nhất về hệ điều hành mới nhất mà Microsoft vừa hé lộ.
Windows 8 hoạt động trên máy tính cá nhân và cả tablet
Điểm khác biệt lớn nhất giữa Windows 8 và các thế hệ Windows trước đây đó là hệ điều hành này không chỉ xây dựng để hoạt động trên desktop hay laptop mà còn dành cho cả máy tính bảng.
Microsoft cũng đã giới thiệu giao diện Metro, theo phong cách của nền tảng di động Windows Phone cho Windows 8. Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn giao diện desktop quen thuộc hoặc chuyển qua giao diện Metro mới lạ chỉ bằng 1 vài cú kích chuột.
Giao diện Metro theo phong cách Windows Phone trên Windows 8
Để hoạt động hiệu quả trên tablet, Windows 8 được trang bị thêm tính năng hỗ trợ màn hình cảm ứng. Quan trọng hơn, hệ điều hành được xây dựng để có thể hoạt động trên nền tảng vi xử lý ARM, vốn là nền tảng vi xử lý đang được sử dụng trên hầu hết các loại smartphone và tablet ngày nay.
Kết quả của điều này cho thấy Windows 8 có thể hoạt động trên bất kỳ thiết bị nào mà nó được cài đặt trên đó. Có thể sử dụng với thiết bị gồm chuột và bàn phím hay sử dụng với các thiết bị màn hình cảm ứng. Hoạt động tốt trên các thiết bị, bất chấp nó sử dụng vi xử lý của AMD hay ARM…
Những ưu điểm này sẽ giúp Windows 8 trở thành hệ điều hành phổ biến và sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới.
Mọi thứ đều hoạt động nhanh hơn trên Windows 8
Microsoft tự hào vì đã cải tiến hiệu suất lớn hơn rất nhiều trên Windows 8 so với những “người tiền nhiệm”. Bộ nhớ chiếm dụng đã được tối ưu để giảm xuống, tốc độ khởi động nhanh hơn (Windows 8 có thể hoàn tất khởi động trong vòng 8 giây) và giao diện người dùng theo phong cách Metro sẽ cho phép truy cập vào các ứng dụng gần như ngay lập tức. Kèm theo đó, hệ điều hành cũng hỗ trợ chuẩn USB 3.0, giúp chuyển tải dữ liệu được nhanh chóng hơn.
Windows 8 sẽ hỗ trợ cấu trúc vi xử lý ARM, giúp hệ điều hành hoạt động được trên nhiều thiết bị hơn
Microsoft khẳng định hầu hết mọi người sẽ cảm thấy bất ngờ về tốc độ khởi động và kích hoạt các ứng dụng trên Windows 8.
Ra mắt chợ ứng dụng dành cho Windows
Tương tự như các nền tảng di động, Windows 8 cũng sẽ có chợ ứng dụng riêng, tuy nhiên điều này không thực sự làm nhiều người quá bất ngờ.
Microsoft muốn thu hút thêm đội ngũ phát triển ứng dụng cho Windows 8
Sự tăng trưởng nhanh chóng của các ứng dụng dành cho iOS trên App Store của Apple đã tạo nên 1 “cơn sóng” về sự bùng nổ của các ứng dụng dành cho các nền tảng di động, nổi bật trong đó là chợ ứng dụng dành cho Android. Và giờ đây, Microsoft cũng muốn phát triển 1 chợ ứng dụng, làm nơi để phát triển ứng dụng riêng cho hệ điều hành Windows 8 của mình.
Ngoài ra, Windows App Store còn cung cấp cơ hội cho các nhà phát triển có thể xây dựng và bán các ứng dụng dành cho Windows 8, mà Microsoft hy vọng sẽ sớm trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.
Giao diện Metro và cảm ứng sẽ là tương lai của Windows
Cùng với trang bị giao diện phong cách Metro và hỗ trợ màn hình cảm ứng, Microsoft đã định hình nên thế hệ Windows mới, có thể hoạt động với cả chuột/bàn phím cũng như màn hình cảm ứng.
Windows 8 sẽ bao gồm giao diện desktop quen thuộc, có thể cài đặt các phần mềm thông thường như những phiên bản Windows trước đây, sử dụng chuột và bàn phím để điều khiển máy tính… tuy nhiên, với giao diện phong cách Metro, các ứng dụng sẽ được chứa trên từng khung riêng biệt, giúp người dùng dễ dàng truy cập, kích hoạt các ứng dụng bằng màn hình cảm ứng.
Giao diện Metro được xem là tương lai của Windows
Trong khi, Apple đang cố gắng để mang các tính năng của iOS đến với hệ điều hành Mac OSX, thì Microsoft cũng đang xây dựng hệ điều hành với các tính năng của hệ điều hành di động vào hệ điều hành Windows, vốn chỉ dùng cho máy tính cá nhân của mình.
Không chỉ là tương lai của Windows, với phong cách thiết kế mới mẻ của Windows 8, có thể thấy, tương lai của máy tính cá nhân chính là các thiết bị di động, giúp người dùng có thể năng động hơn và sử dụng máy tính của mình ở bất kỳ nơi đâu. Đây có thể là lý do mà Microsoft đã “đặt cược” vào Windows 8, xây dựng 1 hệ điều hành phù hợp cho cả máy tính để bàn lẫn máy tính bảng.
Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here