Quảng cáo trực tuyến: Giải pháp thời khung hoảng

0
2145
Quảng cáo Facebook

Kết thúc năm 2011 với đầy khó khăn của nền Kinh tế khi nhiều doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản; thị trường bất động sản đóng băng, chứng khoán triền miên trong chuỗi ngày lao đao, khối ngân hàng loay hoay tìm hướng tái cấu trúc và sát nhập; và nghiêm trọng hơn là khoảng 50.000 Doanh nghiệp đã phá sản.

Năm 2012 được nhiều chuyên gia dự báo thậm chí còn khó khăn hơn. Trong bối cảnh như vậy nhiều Doanh nghiệp đã nghĩ đến việc “thắt lưng buộc bụng”. Việc cắt giảm đầu tiên mà họ nghĩ đến đó là ngân sách quảng cáo. Thế nhưng, nếu không có quảng cáo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị thế cũng như thương hiệu. Một câu hỏi được đặt ra lúc này là “làm sao vừa nâng cao tầm nhận biết của khách hàng lại vừa giảm chi phí một cách hiệu quả?”

Doanh nghiệp thường biết đến các kênh quảng cáo truyền thống như Truyền hình, báo in… là những kênh có số lượng độc giả lớn nhưng nhược điểm là chi phí cao, khả năng phân khúc kém và khó đo lường hiệu quả. Và điều này luôn là một thách thức đặc biệt trong giai đoạn kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Đã đến lúc doanh nghiệp phải tìm ra những kênh quảng cáo hiệu quả hơn, ít tốn chi phí hơn và có nhiều cơ hội hơn…

Hình thức và thị trường Quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, cộng đồng mạng đang bùng nổ, năm 2011 người sử dụng Internet tăng từ 33% (2010) lên đến 42% dân số cả nước. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đã làm thay đổi cách nhìn của doanh nghiệp đối với mô hình quảng cáo trực tuyến .

(Nguồn: Net Index 2011, 03/08/2011): Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng internet năm 2010 -2011, so sánh theo ngày, tuần & tháng cùng kỳ

Quảng cáo trực tuyến, nhất là quảng cáo hiển thị được xem là tối ưu vì nó gần gũi với hình thức truyền thống như truyền hình hay báo mạng. Thông qua việc đặt những banner chuyển động ở các trang Web có lượng người xem cao đồng thời cũng chọn đúng khách hàng mục tiêu mà Doanh nghiệp muốn nhắm đến. Nó hiệu quả như vậy bởi màu sắc, hình ảnh sôi động của banner tạo cảm giác thích thú cho độc giả, cộng với khả năng giúp Doanh nghiệp đo lường chính xác độ hiệu quả của chiến dịch Quảng cáo và điều quan trọng nhất là chi phí không cao.

Bên cạnh những lợi ích về chi phí và hình thức quảng cáo sống động, sự phân chia rõ ràng về phân khúc độc giả cũng là một lợi thế lớn của quảng cáo trực tuyến. Thị trường internet Việt Nam hiện tại tập trung vào 3 phân khúc chính, đó là kênh Tin tức, kênh Âm nhạc và kênh Phụ nữ.

Theo báo cáo tháng 12/2011 của Comscore với mẫu khảo sát là những người dùng internet trên 15 tuổi ở văn phòng & nhà ở; Phân khúc Kênh Tin Tức với các Website hàng đầu trong lĩnh vực này hiện nay đó là 24h.com.vn, vnexpress.net, dantri.com.vn và vietnamnet.vn. Đây là phân khúc có thị phần người truy cập cao nhất với 92% tổng người dùng internet

(Nguồn: Comscore, 12/2011): chỉ tính người dùng internet trên 15 tuổi, truy cập ở văn phòng & nhà ở

Phân khúc Kênh Âm Nhạc chiếm 80% thị phần người dùng internet ở Việt Nam. Trong đó, 3 website đứng đầu phân khúc này là Mp3.zing.vn, Nhaccuatui.com và Nhac.vui.vn


(Nguồn: Comscore, 12/2011): chỉ tính người dùng internet trên 15 tuổi, truy cập ở văn phòng & nhà ở)

Phân khúc kênh Phụ nữ & Gia đình, với các website tập trung mạnh vào giới nữ chỉ chiếm 40% trên tổng lượng người dùng internet; và Eva.vn, webtretho, giadinh, là 3 kênh đứng đầu trong phân khúc này.

(Nguồn: Comscore, 12/2011): chỉ tính người dùng internet trên 15 tuổi, truy cập ở văn phòng & nhà ở)

Tham khảo internet

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here