Google phát hành mã nguồn công nghệ chat video

0
2022
Quảng cáo Facebook
Google đã phát hành mã nguồn của công nghệ mà họ hy vọng các nhà phát triển sẽ sử dụng để nhúng chức năng chat có hình và tiếng theo thời gian thực trong những ứng dụng web của họ.

Google có được công nghệ WebRTC (Web Real Time Communication) khi mua lại nhà phát triển phần mềm VoIP (Voice over IP) Global IP Solutions năm 2010 với giá khoảng 68,2 triệu USD. Đầu tháng 5/2011, Google cho biết sẽ mở mã nguồn công nghệ này.

WebRTC là một tập hợp các công nghệ xử lý tín hiệu video và thoại, có thể được các nhà phát triển truy cập thông qua nhiều thẻ HTML và API (giao diện lập trình ứng dụng) JavaScript.

Ngày nay, các dịch vụ chat thoại và video Internet từ những công ty như Skype chủ yếu là độc quyền, có thể truy cập thông qua plug-in và tải về phần mềm máy khách (client). Tháng 5/2011, Microsoft đã đồng ý mua Skype với giá 8,5 tỷ USD.

Google muốn nhiều nhà phát triển của bên thứ ba sử dụng các engine thoại và video để tạo ra những ứng dụng chat có thể chạy trực tiếp từ bên trong trình duyệt. Global IP Solutions đã xây dựng các phần mềm máy khách di động dựa trên WebRTC cho Android, Windows Mobile và iPhone. Ericsson Labs cũng đã xây dựng một mẫu ứng dụng hội nghị truyền hình (videoconference) với công nghệ WebRTC.

Việc chuyển WebRTC sang nguồn mở lặp lại một động thái tương tự mà Google đã thực hiện khi họ mua lại nhà cung cấp công nghệ nén video On2 Technologies hồi năm 2010. Google sau đó đã phát hành codec video VP8 của On2 như nguồn mở để cung cấp một sự thay thế miễn phí bản quyền cho chuẩn được sử dụng rộng rãi H.264.

WebRTC dựa trên API Web Applications 1.0 của W3C (World Wide Web Consortium). Mã nguồn của WebRTC được cung cấp theo giấy phép miễn phí bản quyền BSD (Berkeley Software Distribution).

Theo PCWORLD

 

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here