Digital Marketing – Xu thế mới trong hội nhập Internet

0
3415
Digital Marketing – Xu thế mới trong hội nhập Internet
Quảng cáo Facebook

Bạn biết gì về Digital Marketing?

Internet đang phát triển như vũ bão và không hề có ý định dừng cuộc chơi của mình trên mọi phương diện. Bắt đầu với những hình thức đơn giản về cập nhật tin tức trên toàn cầu, hiện nay Internet đang tấn công sang thị trường quảng cáo trực tuyến và hứa hẹn trong năm 2013 sẽ vượt mặt báo in để trở thành thị trường quảng cáo lớn thứ 2, sau truyền hình. Điều này sẽ được thấy trong tương lai gần.

Theo Wikipedia định nghĩa về quảng cáo trực tuyến thì: “Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trên mạng nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Nhưng quảng cáo trên Web khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên website.

Quảng cáo trực tuyến đã tạo cơ hội cho các nhà quảng cáo nhắm chính xác vào khách hàng của mình, và giúp họ tiến hành quảng cáo theo đúng với sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng. Các phương tiện thông tin đại chúng khác cũng có khả năng nhắm chọn, nhưng chỉ có mạng internet mới có khả năng tuyệt vời như thế“.

Nói về quảng cáo trực tuyến, trước hết phải đề cập tới vấn đề digital marketing, theo đó thì: digital marketing chỉ chiếm khoảng 3-4% cho 1 dự án marketing của 1 brand (thương hiệu), một con số quá nhỏ bé và không ấn tượng. Internet vẫn bùng nổ, CNTT cập nhật từng giờ, từng phút… nhưng những thương hiệu lại không tạo nên lợi thế cạnh tranh ngay trên mảnh đất màu mỡ này, thật lãng phí.

Thế nhưng, như đã nói, digital marketing sẽ phát triển trong thời gian tới, sẽ có khoảng 117 tỉ USD lợi nhuận vào năm 2013 – con số đáng mừng và ấn tượng.

Digital Marketing – Xu thế mới trong hội nhập Internet

Việt Nam và những con số về Digital Marketing

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng internet hàng đầu trên thế giới, vì thế có thể coi đây là một thị trường tiềm năng khi những nhãn hàng (brand) có ý định quảng bá thương hiệu của mình đến những người dùng, nhất là người trẻ. Khi hình thức digital marketing không còn lạ lẫm với những banner quảng cáo trên website trực tuyến thì hẳn nhiên khi người dùng đăng nhập hoặc ghé thăm website sẽ thấy được những banner này.  Ở Việt Nam, thị trường quảng cáo trực tuyến đạt khoảng 15,5 triệu USD vào năm 2009, tăng tới hơn 70% so với năm 2008 và phần lớn là thông qua hình thức bán banner. Các hình thức khác như email, seo, sem, social media, sms… còn rất ít. Ở thị trường internet phát triển thi SEO và SEO lớn hơn hình thức quảng cáo banner.

Với lợi thế về internet, Việt Nam còn có những lợi thế nào để quảng cáo trực tuyến có thể phát triển trong thời gian tới đây? Theo cuốn Digital Marketing Yearbook 2009 của asiadma.com thì đa phần người dùng Internet tại Việt Nam đều thuộc thế hệ trẻ. Những website dành riêng cho giới “teen” có lượng traffic từ vài trăm ngàn đến vài triệu. Mức độ sử dụng internet tại Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức trung bình 30% một năm. Trong khi đó các mạng xã hội và blog có xu hướng ngày càng tăng cao với ước tính có khoảng hơn 16 triệu người dùng sử dụng các dịch vụ mạng xã hội và blog vẫn là một kênh mạnh ở VN (55% user).

Tương lai cho Digital Marketing Việt Nam

Việt Nam với những lợi thế internet và số người sử dụng ngày càng tăng cao hứa hẹn thị trường Digital Marketing tiềm năng.

Các mạng xã hội hiện nay đang được phổ biến rộng rãi trên mobile thì hình thức digital marketing không chỉ nên dừng lại cho những người sử dụng internet trên máy tính mà tiến xa hơn với hình thức này trên di động. Mobile Việt Nam đang tăng khá mạnh nhất là trong những năm gần đây nhưng con số sử dụng mobile internet lại èo uột. Có thể với những bước tiến sắp tới thì hình thức quảng cáo trên phone sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Hơn nữa, blog – kênh giao lưu mang tính cá nhân được cộng đồng chấp nhận được sử dụng khá nhiều, phát triển từng ngày nên có thể mỗi Hot Blogger cũng trở thành một kênh quảng cáo. Các cơ quan, công ty ký hợp đồng với các blogger như ký với một kênh truyền thông giúp quảng bá sản phẩm hiệu quả. Cũng như thế, mỗi blogger với uy tín nhất định, số người quan tâm nhất định… sẽ tạo nên một hình thức quảng bá sản phẩm hiệu quả hơn.

Hiện nay các blogger kiếm tiền bằng cách viết blog không phải là ít. Cùng với đó, họ cũng tạo ra cho mình một thương hiệu riêng để những người “theo dõi” họ có thể cập nhật những tin tức mà họ quan tâm một cách nhanh nhất. Chính blogger tạo nên một kênh giao lưu mới cũng như một chiến lược giúp digital marketing gần hơn với khách hàng thông qua hình thức tương tác này.

Và nếu bạn là một blogger, tại sao không tự tạo cho mình một “thương hiệu”? Chắc hẳn đến khi đó những thương hiệu lớn khác sẽ tìm đến bạn, cộng tác với bạn, cùng bạn làm nên những chiến dịch digital marketing cho sản phẩm của họ. Tương lai đang rất gần cho những blogger tiềm năng.

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here