Chạy đua mở siêu thị trực tuyến

0
1990
Do kinh tế khó khăn nên nhiều người có xu hướng mua hàng trực tuyến nhằm tiết kiệm chi phí - Ảnh minh họa
Quảng cáo Facebook

Thị trường bán hàng trực tuyến trong thời gian gần đây chứng kiến sự gia tăng về số lượng các trang web kinh doanh nhiều mặt hàng giống như mô hình siêu thị trên mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại điện tử nhận định, các doanh nghiệp cần một chiến lược cụ thể, tăng cường khâu quản lý cũng như có tầm nhìn dài hạn.

Do kinh tế khó khăn nên nhiều người có xu hướng mua hàng trực tuyến nhằm tiết kiệm chi phí – Ảnh minh họa

Sau sự xuất hiện được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của Scj.vn của Công ty SCJ TV Shopping (CJ O Shopping của Hàn Quốc hợp tác cùng kênh truyền hình cáp SCTV) trong năm ngoái, người tiêu dùng cũng chứng kiến sự xuất hiện của một loạt trang web bán hàng tổng hợp khác như Nava.vn của Công ty NCT (NhacCuaTui) hay Solo.vn của Công ty Truyền Thông Việt Nam (VCCorp). Một loạt doanh nghiệp khác cũng cho biết đang chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ bán hàng trên mạng, hứa hẹn mang lại thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Đầu tư đón đầu thị trường

Ông Đinh Trọng Thắng, Giám đốc trang web bán hàng Nhanh.vn – thuộc Công ty cổ phần Vật giá Việt Nam, cho biết trang web này đi theo hướng giống như trang web bán lẻ quốc tế Amazon.vn. Cụ thể, Nhanh.vn sẽ chủ yếu mời các đối tác, doanh nghiệp khác thuê gian hàng trực tuyến để bán sản phẩm, chỉ một số ít sản phẩm do công ty mua trực tiếp từ nhà sản xuất, sau đó bán lại cho người tiêu dùng. Trang web này sẽ kinh doanh đồ điện gia dụng, đồ chơi trẻ em, quần áo thời trang, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và cả sách…

“Nhanh.vn sẽ sẽ chịu trách nhiệm về khâu tiếp thị và kiểm soát chất lượng hàng hóa trên trang web thông qua việc kiểm tra chặt chẽ những thông tin về hàng hóa, dịch vụ do doanh nghiệp đối tác cung cấp. Trang web cũng sẽ kiểm tra thực tế về sản phẩm đó, trước khi duyệt cho đăng thông tin,” ông Thắng nói.

Bà Nguyễn Tuyết Nhung, Giám đốc Thương mại điện tử của Công ty cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) – đơn vị chủ quản trang web Solo.vn, nói rằng ngay từ đầu công ty đã xác định là trang web sẽ hoạt động như một siêu thị bán lẻ trực tuyến, giao hàng đến tận tay khách hàng. Solo.vn chọn cách thức vừa nhập hàng, vừa liên kết với nhiều nhà phân phối để hàng hóa đa dạng.

Thời gian qua, Solo.vn đã đầu tư về giao diện nhằm cung cấp cho khách viếng thăm (visit) trang web các mặt hàng với hình ảnh rõ ràng, đôi khi có video clip minh họa, thông tin chi tiết. Việc bố trí chuyên mục trên trang cũng theo hướng tạo thuận tiện cho khách dễ tìm kiếm, lựa chọn trước khi quyết định mua. Hiện tại, hệ thống của Solo phục vụ 3.000 đơn hàng mỗi ngày, với khoảng 200 đối tác cung cấp khoảng 10.000 sản phẩm, bà Nhung cho biết thêm.

Còn theo ông Đinh Tiên Hoàng, Trợ lý Trưởng Bộ phận Tiếp thị Công ty TNHH SCJ TV Shopping, trang web Scj.vn bắt đầu bán hàng trực tuyến từ đầu năm 2012, ba tháng sau khi kênh truyền hình SCJ Life On – kênh bán hàng chính của công ty, phát sóng trên kênh SCTV5. Các mặt hàng mà công ty này đang bán bao gồm các đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh…

Sự khác biệt lớn nhất của Scj.vn so với các trang web bán hàng khác là nhập khẩu hoàn toàn 100% sản phẩm từ các hãng sản xuất, các nhà phân phối chính thức sau đó bán lại cho người tiêu dùng, chứ không làm trang web bán hàng trung gian, cho các doanh nghiệp, cá nhân khác thuê gian hàng. Do vậy, công ty sẽ dễ dàng kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra.

Vừa qua SCJ tập trung vào đầu tư cho Scj.vn bằng cách nâng cao sự tương tác với khách hàng, đơn giản hóa các bước thanh toán, mua hàng thông qua nhiều hình thức như tiền mặt, chuyển khoản qua thẻ rút tiền mặt ATM hoặc qua các cổng thanh toán trực tuyến có uy tín trên thị trường như OnePay, NganLuong.vn.

Tăng thêm giá trị cho khách hàng

Ông Thắng của Nhanh.vn nói rằng công ty vừa đưa ra dịch vụ giao hàng dùm cho các đối tác thuê gian hàng trên trang web và cung cấp thêm cho các đối tác dịch vụ lưu kho, quản lý hàng hóa bằng phần mềm chuyên dụng… nhằm đảm bảo thông tin về số lượng hàng hóa trên trang, cũng như giúp đối tác chủ động được nguồn hàng khi nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng nhanh.

Bước đầu, công ty sẽ thử nghiệm dịch vụ này ở Hà Nội, nếu thành công sẽ tiếp tục triển khai ở TPHCM. Tổng chi phí dành cho việc thuê kho ở Hà Nội, hơn 40 nhân viên giao hàng và phần mềm quản lý, khoảng 3,6 tỉ đồng.

Còn ông Hoàng của SCJ cho biết, dự kiến vào tháng 6-2012, công ty sẽ tiếp tục nâng cấp để trang web hoàn thiện hơn, bằng cách thêm một số tính năng, thiết kế lại toàn bộ giao diện cho phù hợp với các đối tượng khách hàng, đặc biệt là các bà nội trợ và nhân viên văn phòng.

Ngoài ra, SCJ cũng sẽ nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật giúp việc truy cập trang web nhanh hơn, không bị quá tải khi lượng khách truy cập vào trang tăng… và đưa ra một số chương trình bán hàng dành riêng cho những khách hàng thường xuyên.

Trong khi đó, bà Nhung cho biết khi khách mua hàng trên Solo.vn nếu không hài lòng về chất lượng hay sản phẩm không giống như với thông tin trên trang web, công ty sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Cụ thể, trong trường hợp nhà cung cấp không chấp nhận đổi hàng, hoàn tiền lại cho người mua, trang web sẽ hoàn lại phí cho khách, nếu lỗi thuộc về người bán.

“Khi khách hàng thanh toán trực tuyến qua tài khoản thẻ rút tiền mặt ATM, cổng thanh toán, ví điện tử… tiền sẽ không được chuyển vào tài khoản của nhà cung cấp, mà sẽ do Solo.vn giữ hộ. Đến một khoảng thời gian nhất định, công ty sẽ thanh toán lại tiền hàng cho đối tác”, bà nói.

Khi tìm kiếm sản phẩm trên trang web này, Solo.vn sẽ cung cấp danh sách những cửa hàng có sản phẩm mà khách hàng đang xem để khách có thể chọn mua sản phẩm với giá hợp lý. Ngoài ra, trang web này cũng sẽ gợi ý cho khách hàng những sản phẩm mà khách hàng đang quan tâm, nhằm giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Giống như các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến khác, Nhanh.vn cũng tự đầu tư đội ngũ nhân viên giao hàng, ít khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bên ngoài, trừ trường hợp khách hàng ở quá xa TPHCM, công ty mới sử dụng dịch vụ giao nhận bên ngoài. “Thông thường đơn vị làm dịch vụ chỉ đảm nhận việc nhận hàng và giao đúng địa chỉ. Do vậy, hàng hóa sẽ không được vận chuyển ngay mà phải mất một khoảng thời gian, dễ gặp rủi ro về chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển”.

Theo các nhà kinh doanh trực tuyến, giao hàng là khâu quan trọng trong mua bán qua Internet, bộ phận giao hàng và bán hàng phải có sự gắn kết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cho khách hàng. “Ngay từ đầu, công ty muốn những nhân viên bán hàng sẽ đi giao hàng, nhằm ghi nhận những ý kiến phản hồi, về chất lượng dịch vụ, lắng nghe nhu cầu về sản phẩm của người tiêu dùng để cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ,” ông Thắng cho biết thêm.

Giới chuyên gia kỳ vọng, sự gia tăng về số lượng các trang web bán hàng trực tuyến sẽ góp phần giúp thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam ngày một phát triển.

(Theo TBKTSG)

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here