Vệ tinh ‘made in Vietnam’ sắp được phóng lên quỹ đạo

0
1585
Quảng cáo Facebook

Vệ tinh MicroDragon (50 kg) của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo cùng với 6 vệ tinh khác của Nhật Bản bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản) vào ngày 17.11.2019.

Vệ tinh MicroDragon được lưu trữ tại phòng sạch của Đại học Tokyo /// M. Loan

Vệ tinh MicroDragon được lưu trữ tại phòng sạch của Đại học Tokyo

M. LOAN
Ngày 1.12, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, thời gian phóng vệ tinh kể trên dự kiến vào lúc 9 giờ 50 phút 20 giây – 9 giờ 59 phút 37 giây (giờ Nhật Bản, sớm hơn 2 tiếng so với giờ Việt Nam) ngày 17.1.2019. Theo thông báo của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), vệ tinh MicroDragon sẽ được tách khỏi tên lửa đẩy ở độ cao 511 km với vận tốc là 7.6 km/s.
MicroDragon được phát triển bởi 36 học viên là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) theo học tại 5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản là Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu. Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.
Vệ tinh 'made in Vietnam' sắp được phóng lên quỹ đạo - ảnh 1

Trình tự phóng vệ tinh vừa được JAXA công bố ngày 30.11-Ảnh:

M.LOAN
Tính đến 9.2017, toàn bộ vệ tinh đã được lắp ráp, tích hợp, thử nghiệm đúng yêu của JAXA và sẵn sàng phóng. Vệ tinh MicroDragon đã được chuyển cho Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để chờ phóng.
Khối nhiệm vụ chính của vệ tinh MicroDragon sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF) có thể chụp được ở 12 dải phổ (từ 412 nm đến 1020 nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, diện tích chụp được khoảng 36×48 km, khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500 km.
Theo ông Phạm Anh Tuấn, việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro.
Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ tiếp tục đào tạo nhân lực, tham gia vận hành vệ tinh tại Nhật Bản: đào tạo cán bộ của vận hành, điều khiển và thu và xử lý tín hiệu của vệ tinh MicroDragon trên quỹ đạo; thực hành cân chỉnh, phân tích và xử lý ảnh vệ tinh MicroDragon sau phóng. Thời gian thực hiện dự kiến là 5 ngày trước phóng và 1 tuần tính từ thời điểm phóng vệ tinh.
Trước đó, năm 2013 Trung tâm Vũ trụ Việt Nam từng phóng thành công vệ tinh có tên gọi PicoDragon. Đây là sản phẩm đầu tay của Trung tâm được tạo ra với mục đích đo đạc thông số chụp ảnh vệ tinh, đo đạc thông số môi trường vũ trụ.
nguon: suu tam
Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here