Tư vấn công nghệ thông tin: Google áp dụng thuật toán mới để thông minh hơn

0
2008

Mới đây, tập đoàn Google đã thông báo rằng, họ vừa thực hiện thay đổi thuật toán tìm kiếm bí mật của mình tại Mỹ để có được khả năng phục vụ thông minh hơn, với những đánh giá chính xác hơn dành cho các trang web thực sự có ý nghĩa, cũng như “hạ bậc” các website không xứng đáng.

Động thái trên là một phần trong kế hoạch của gã khổng lồ tìm kiếm nhằm loại bỏ các trang web có “chất lượng” thấp, vốn chỉ luôn đi sao chép lại nội dung từ nơi khác trên Internet, cũng như dùng các mánh khóe để cải thiện thứ hạng trong bảng kết quả.

Hai kỹ sư cao cấp của Google là Matt Cutts và Amit Singhal bày tỏ trên blog: “Những thay đổi của chúng tôi đã được áp dụng rất khéo léo, nên không mấy người có thể nhận ra. Song suốt thời gian qua, Google đã thực sự đưa ra được nhiều cải tiến mới với thuật toán đặc biệt, giúp cỗ máy tìm kiếm của chúng tôi trở nên sâu sắc và thông minh hơn.

Họ cũng nói rằng việc thay đổi thuật toán mới sẽ có ảnh hưởng tới 11,8% các truy vấn tìm kiếm, đẩy các trang web chất lượng kém xuống sâu hơn, đồng thời “kéo” những website chất lượng cao lên đúng vị trí tương xứng.

Trang web được đánh giá tốt là những trang có nội dung gốc (không sao chép từ nơi khác), như các bài khảo sát, phân tích hay báo cáo chuyên sâu.

Cutts và Singhal bày tỏ: “Chúng tôi có trách nhiệm nâng cao vị thế của những website xứng đáng. Trang web nào chất lượng thì sẽ được nhìn nhận khác hẳn so với những trang ‘ăn theo.’ Đó chính là những gì mà lần thay đổi thuật toán này nhắm đến.”

Được biết, để có được những cải tiến mới này, Google đã phải mất hơn 1 năm tìm hiểu và nghiên cứu. Các kỹ sư của họ cũng phải làm việc vài tháng để thay đổi thuật toán tìm kiếm.

Hiện sự “thông minh” này mới được triển khai tại Mỹ, và trong thời gian tới, Google sẽ dần áp dụng nó ở những nước khác.

Theo Vietnam+

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here