Tư vấn công nghệ – 5 cách giảm comment spam trên WordPress Blog

0
6502
Quảng cáo Facebook

Tư vấn công nghệ – Mỗi khi đăng nhập vào WordPress, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ các comment spam đang chờ xóa đi. Hoặc là bạn phải xóa chúng bằng tay hoặc để chúng tự hủy trong hàng đợi spam.Phương pháp để tự hủy các comment spam này là không nên vì nó sẽ làm tăng kích thước cơ sở dữ liệu và làm giảm tốc độ truy nhập dữ liệu của bạn. Do đó, cần phải tìm cách chiến đấu để ngăn chặn comment spam trong WordPress. Bài viết này mô tả một số kỹ thuật đã được chứng minh có thể được dùng để giảm comment spam.
Trước tiên chúng ta hãy hiểu chính xác một comment spam là gì:
Comment spam trước tiên là một bình luận (comment) được đăng tự động trong blog, các trang web, diễn đàn.., do các chương trình, tập lệnh hoặc phần mềm tự động. Một số người sử dụng các tập lệnh và chương trình tự động để đăng ý kiến của mình lên các trang web có lượng truy cập cao. Thông thường, một comment spam chứa các từ khóa và liên kết không liên quan gì đến nội dung của bài báo mà nó đăng ở đó.

You can see links before reply
Nói ngắn ngọn hơn, comment spam là một hình thức tự quảng cáo trơ tráo có hại và cố gắng để có liên kết nhanh đối với lưu lượng hoặc SEO.
Nếu bạn đang nhận được rất nhiều comment spam trong blog WordPress của mình thì dưới đây là một số kỹ thuật có thể giúp bạn giảm được chúng trên WordPress Blog:
1. Cài đặt Akismet WordPress Plugin
Akismet được xem như là WordPress plugin tốt nhất để giảm thư comment spam. Plugin này sẽ kiểm tra mọi comment được gửi vào blog của bạn và thực hiện các kiểm tra quan trọng trên dịch vụ web Akismet để quyết định xem các comment này có phải là comment spam hay không.

You can see links before reply

Ngoài việc chặn comment spam và các liên kết xấu, Akismet còn hiển thị một trang các thống kê giúp bạn có thể xem chi tiết hơn về số lượng comment spam bị chặn, chính xác, ngày tháng..
2. Đóng các comment về các bài viết cũ
Sử dụng Akismet là tốt, nhưng sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy rằng Akismet đang chặn hàng trăm comment spam mỗi tuần. Bạn phải xóa các comment spam này bằng tay, đó thực sự là một công việc nhàm chán. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn trên các thư rác, hãy quan tâm đến việc chặn các comment về các bài viết cũ hơn.
Những người gửi comment spam nhắm mục tiêu là các bài viết nhận được lưu lượng tốt và bạn có thể tự động đóng các comment về các bài viết đó sau một số ngày nhất định. Cách thực hiện như sau. Đăng nhập vào blog của bạn vào Settings > Discusion. Tiếp theo, chọn Automatically close comments on article older than và nhập vào số ngày trong hộp văn bản (ví dụ: 90).
Điều này đảm bảo rằng các comment viết cho bất kỳ bài viết nào cũ hơn số ngày do bạn xác định (Ví dụ trên là 90 ngày) đều bị đóng lại.

You can see links before reply

3. Chặn các địa chỉ IP xấu
Wp-Ban là một WordPress plugin hữu ích mà có thể được sử dụng đối danh sách đen các địa chỉ IP đã cố gắng post comment spam vào blog của bạn. Plugin này sẽ kiểm tra địa chỉ IP của người viết comment và nếu địa chỉ IP này giống với một địa chỉ IP nào đó mà bạn đã cài đặt trong tiện ích này thì người viết comment bị hiển thị một thông báo cấm tùy chỉnh.

You can see links before reply

Một khi bạn kích hoạt tiện ích này, hãy giữ một mắt trên địa chỉ IP của các thư rác. Tiếp theo, hãy add địa chỉ IP này trong danh sách đen plugin và bingo! Bạn sẽ thấy rằng số lượng comment spam được giảm cùng với sự tăng len của danh sách đen các địa chỉ IP.
Tuy nhiên, Plugin này nên được sử dụng cẩn thận. Nếu bạn cấm một địa chỉ IP, bất kỳ ai truy cập đến từ cùng một tên máy chủ sẽ không thể xem blog của bạn. Chỉ nên sử dụng plugin này để tạo danh sách đen đối với các IP nếu chúng xuất hiện quá thường xuyên và đăng ý kiến thô tục trong blog của bạn.
4. Sử dụng chức năng Custom WordPress để chặn các nguồn giới thiệu rỗng
Trên hầu hết các trường hợp, những người viết comment spam không bao giờ truy cập vào blog của bạn và bạn có thể sử dụng nguyên tắc này để giảm mạnh thư rác.
Đăng nhập vào khu vực quản lý WordPress blog của bạn và vào “Theme Editor”. Chọn chủ đề blog và mở file functions.php để chỉnh sửa. Dán vào đó đoạn mã sau:
<?php function verify_comment_referer() { if (!wp_get_referer()) { wp_die( __(‘You cannot post comment at this time,
may be you need to enable referrers in your browser.’) ); }} add_action(‘check_comment_flood’, ‘verify_comment_referer’);?> Chức năng trên sẽ kiểm tra “nguồn tham chiếu” của trang mà các comment được đăng trên đó. Trong trường hợp comment spam, nếu nguồn tham chiếu trống rỗng thì các comment đều không bao giờ được phép đăng và vì thế bạn không nhận được bất kỳ comment spam nào.
5. Sử dụng Recaptcha WordPress Plugin
Google đã từng đề cập trong blog trung tâm Webmaster của mình rằng, Recaptcha WordPress plugin là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn comment spam WordPress trong blog của bạn. Khái niệm thực sự là đơn giản – bất cứ ai đang cố gắng để gửi comment đều phải nhìn thấy một hình ảnh và phải gõ vào các từ nhìn thấy trên hình ảnh đó. Các chương trình comment spam không có mắt và não, và vì thế không thể xem và đọc những hình ảnh này. Do đó chúng không thể đăng các comment rác.

You can see links before reply

Plugin Recatcha phục vụ mục đích tốt, nhưng nó có một bất lợi lớn. Những người viết comment chân chính cho blog của bạn sẽ phải điền đầy đủ catcha khi họ muốn gửi một comment. Điều này có thể ngăn cản hoặc gây nhầm lẫn cho khách truy cập và làm cho họ có thể hạn chế việc đăng các comment. Nhiều blog phổ biến sử dụng Recaptcha, nhưng tôi không phải là một fan hâm mộ của plugin này vì điều này có thể xúc phạm các nhà viết comment chân chính.
6. Chuyển đổi hệ thống comment của bạn thành Disqus hoặc IntenseDebate
Disqus là một công cụ hiện đại và là hệ thống comment thứ ba cho website của bạn. Có một số lợi ích trong việc sử dụng Disqus. Trước tiên, chúng tích hợp chặt chẽ với Askimet để giảm spam. Thứ hai, nó giúp bạn giảm kích thước cơ sở dữ liệu của bạn giống như tất cả các comment đều được lưu trong máy chủ của họ. Ba là, nó tích hợp với Facebook, Twitter và OpenID để độc giả của bạn có thể dễ dàng đăng nhập với những rắc rối tối thiểu. Cuối cùng nhưng không rất quan trọng, đó là nó được miễn phí.
Khi bạn có một trang web với lưu lượng lớn và số lượng spam lớn, khi đó bạn sẽ hiểu được giá trị mà Disqus mang đến cho bạn.
Trên đây là một số (không phải là tất cả) kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn comment spam trong blog WordPress của bạn. Bạn thích kỹ thuật nào? Bạn có sử dụng bất kỳ WordPress plugin nào mà tôi có thể chưa đề cập đến không? Xin hãy chia sẻ những ý tưởng của bạn với chúng tôi trong mục comment nhé.

Tư vấn công nghệ – Dịch vụ SEO, quảng cáo google adwords, quảng cáo yahoo, marketing online …=> hiệu quả nhất cho Doanh ngiệp

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here