Thuật toán tìm kiếm của Google bị thách thức

0
2572
Quảng cáo Facebook
Từ giờ tới cuối năm, thị trường tìm kiếm sẽ đón nhận một công cụ tìm kiếm mới đầy triển vọng, sẵn sàng đối đầu với thuật toán tìm kiếm của Google.

Công cụ do một nhà toán học người Ý phát triển. Ông này cũng là một thành viên đã đóng góp vào sự phát triển của thuật toán tìm kiếm của Google.

Massimo Marchiori, một giáo sư tại Đại học Padua (Ý), gần đây đã bắt đầu nói về công cụ tìm kiếm mới và một video quảng bá đã được đưa lên trang Volunia.com.

Đoạn video chiếu cảnh ông ngồi trên một băng ghế ở công viên và viết lên bảng trắng để trình bày vài nét chính của trình tìm kiếm mới, “Đó là một cách nhìn khác, mới hoàn toàn. Một quan điểm cấp tiến đối với một công cụ tìm kiếm trong tương lai”.

search

Trang web này đang đón nhận một lượng có giới hạn các thành viên với quyền “Power User” để thử nghiệm phiên bản beta của công cụ tìm kiếm, hỗ trợ 12 ngôn ngữ.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên trang điện tử của tờ báo Ý Corriere della Sera hồi tuần trước, Marchiori từ chối đi vào chi tiết của dự án mới, vì e ngại đặt Volunia vào tầm ngắm của các đối thủ cạnh tranh.

“Thời điểm này tôi không thể nói bất cứ điều gì, tôi thành thật xin lỗi… Đại loại, một doanh nghiệp như Google chẳng hạn, sẽ không mấy khó khăn trong việc lập một đội với 100 kỹ sư làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm dựa vào ý tưởng của chúng tôi và đưa ra sản phẩm trước cả chúng tôi “, Marchiori cho biết.

“Nếu tôi không nghĩ rằng đó là một cái gì lớn lao, có khả năng cạnh tranh với gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến, tôi đã không tham gia”, ông khẳng định và cho biết thêm Volunia thực sự hữu ích cho mọi người nhờ sự đơn giản và hoàn toàn khác biệt trong cách tiếp cận so với các công cụ tìm kiếm lớn hiện nay.

Marchiori là một thành viên của hội đồng quản trị của Hiệp hội W3C (World Wide Web Consortium) do Tim Berners-Lee sáng lập. Ông cũng tham gia phát triển nền tảng ưu tiên bảo mật P3P (Platform for Privacy Preferences) và ngôn ngữ Web Ontology (Web Ontology Language – OWL). Thuật toán tìm kiếm Hyper Search của ông được trình bày tại một hội nghị ở California (Mỹ) vào năm 1996, có sự tham gia của Larry Page, đồng sáng lập Google lúc đó mới 23 tuổi. Thuật toán về sau được phát triển và đưa vào hệ thống xếp hạng các trang web Page Rank của Google.

Trụ sở chính của dự án mới được đặt tại Padua, một thành phố ở đông bắc Ý. Nhiều nhà phát triển phần mềm là cựu sinh viên của Marchiori tại trường đại học, và kinh phí đang được cung cấp bởi Mariano Pireddu, một doanh nhân ở Sardinia với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và viễn thông.

“Chúng tôi không hão huyền tự cho công cụ tìm kiếm của mình tốt hơn Google, nhưng công cụ tìm kiếm của chúng tôi khác với Google”, Pireddu cho biết.

Pireddu là chủ sở hữu của Malloru, một công ty tư vấn kinh doanh nằm ở Sardinia phía tây thị trấn của Oristano, và trước đây là chủ tịch của công ty viễn thông Voljatel của Slovenia. Ông cũng đầu tư vào Mindware Studios, một công ty phần mềm ở Prague, thủ đô Cộng hòa Séc.

Các máy chủ của Volunia sẽ được đặt ở Sardinia và được cung cấp bởi Tiscali, nhưng nhà sáng lập Renato Soru của Tiscali không phải là một nhà đầu tư, Pireddu cho biết.

“Chúng tôi có đủ tiền để tài trợ cho giai đoạn đầu của liên doanh. Hãy còn quá sớm để kêu gọi các nhà đầu tư mới”, ông nói.

“Thị trường sẽ đánh giá ý tưởng của chúng tôi tốt đến đâu. Nếu người dùng thích nó, nghĩa là chúng tôi đã làm một công việc tốt. Nếu không, chúng tôi sẽ cải tiến sản phẩm”, Pireddu cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera, Marchiori cho biết các nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, đã luôn luôn thừa nhận đóng góp của ông với công thức của Google và ông không hề hối tiếc vì đã không tham gia vào cuộc phiêu lưu thương mại đáng kinh ngạc của họ.

“Ý tưởng thù hận chưa bao giờ xuất hiện trong tôi”, ông nói. “Đó là một ý tưởng đẹp thật sự, và thật đáng xấu hổ nếu không nhận ra điều đó. Bây giờ là thời điểm thích hợp để làm điều đó”.

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here