Top 14 Nỗi khổ của dân bán hàng online

0
2887
Quảng cáo Facebook

Kinh doanh online không còn là cụm từ quá mới mẻ với tất cả chúng ta, kinh doanh online mang lại rất nhiều lợi nhuận nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều những phiền phức, những nỗi khổ mà hình thức kinh doanh này mang đến. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua để hiểu nỗi lòng của dân bán hàng online nhé.

1.Trả chi phí cho quảng cáo

Một Website bán hàng được lập nên sẽ có ngay lập tức yêu cầu quảng cáo để tiếp cận được nhiều người hơn. Quảng cáo qua rất nhiều kênh, trang: Youtube, Facebook, Zalo, Instagram, Chodientu.vn, Chotot.com, Sendo.vn,… Để sản phẩm của mình được nhiều người biết đến hơn chúng ta cần quảng cáo và chi phí quảng cáo phải trả cho các kênh để quảng bá sản phẩm đến đông đảo người dùng. Khoản phí phải trả cho quảng cáo cũng không phải là nhỏ khiến lợi nhuận phải chia cho quảng cáo cũng không ít, tùy từng sản phẩm mà chi phí quảng cáo cũng khác nhau rất nhiều.

Quảng cáo.
Quảng cáo.
Chi phí chia cho quảng cáo.

2.Bị ‘khinh”

Dân buôn bán xưa hay bị đánh giá thấp hơn so với người có học thức như thầy đồ, những tri thức khác trong xã hội, người ta gọi những người giàu có do buôn bán với cái tên mỉa mai là “trọc phú”. Ngày nay, xã hội công bằng có rất nhiều các hội thảo vinh danh các doanh nhân vì sự cống hiến của mình cho xã hội. Nhưng một phần dân kinh doanh không được mọi người nể sợ như dân trí thức, tiêu biểu như các chính trị gia hay các nhà hoạt động xã hội. Vì mọi người suy nghĩ đơn giản buôn bán sẽ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình đầu tiên, chỉ làm những thứ tạo ra lợi nhuận cá nhân cho mình mà không chú ý đến cộng đồng như các trí thứ hay các nhà chính trị gia. Kinh doanh tất nhiên phải cần có lợi nhuận, nếu không có lợi nhuận thì đừng kinh doanh, kinh doanh hiệu quả và tiếp cận được nhiều đối tượng nhất và phổ biến rộng khắp nhất là kinh doanh online. Chúng ta chỉ cần ngồi nhà muốn có thứ gì, thì thứ đó sẽ được giao đến tận nơi. Có rất nhiều ưu đãi cho người mua hàng online.

Buồn.

3.Phiền phức

Các quảng cáo tưởng chừng như “vô tình” xuất hiện khi chúng ta bật màn hình điện thoại lên hoặc xem một chương trình gì đó trên Internet quảng cáo lại xuất hiện. Các sản phẩm được quảng cáo ở mọi lúc mọi nơi, đôi khi gây khó chịu cho mọi người, vì không phải quảng cáo nào cũng được yêu thích và phù hợp với tất cả mọi người được. Không chỉ vậy, các chiến lược kinh doanh liên tiếp được đưa ra để thúc đẩy bán hàng online như nhắn tin, gọi điện mời chào khách hàng tham gia sự kiện hoặc các buổi hội thảo về sản phẩm cũng khiến kha khá khách hàng bực mình và cảm thấy bị làm phiền.

Phiền phức, mệt mỏi.

Một số bạn hay nói: “Mua hàng online mua hàng thiên tai” câu nói này cũng không hẳn là không có căn nguyên, nhiều sản phẩm được gửi đến có sự nhầm lẫn hay hỏng hóc hoặc không được như quảng cáo khiến khách hàng online rất thất vọng về sản phẩm và tất nhiên người bị chửi không ai khác chính là người bán hàng online. Hoặc vô số các lí do trời ơi đất hỡi như: Chưa rõ cách sử dụng sản phẩm nên tưởng nhầm người bán gửi cho mình sản phẩm lỗi, hoặc không thích hương vị hay mùi hương của sản phẩm,… Vô vàn lí do khác nữa, tất cả vẫn là người bán hàng online bị khách hàng “chửi”.

Mệt mỏi, áp lực.

4.Rắc rối khi giao hàng

Quá trình xác nhận đơn hàng đã không ít những khó khăn cho người bán hàng online, đến khâu giao hàng cũng khó khăn không kém. Có khi hàng được vận chuyển đến nơi, nhưng trễ mất khách hàng không còn ở địa chỉ đó nữa, hàng hoàn về tốn kém chi phí. Hoặc lúc xác nhận đơn hàng thì rất ok đến lúc giao hàng thì điện thoại khách hàng thuê bao hoặc không nghe máy. Hàng đến tay khách hàng bị hỏng hóc do quá trình vận chuyển.

Giao hàng.

5.Khách hàng “nhây:

Dịch vụ ship cod không còn là điều quá mới mẻ với dân kinh doanh online và khách hàng mua hàng online, dịch vụ này mở ra nhằm hướng đến phục vụ tối đa lợi ích của khách hàng và chiều lòng khách hàng. Nếu bạn cần mua một món đồ hãy đặt, bạn chỉ việc ngồi nhà, còn việc vận chuyển hãy để nhân viên giao hàng, bạn chỉ việc nhận hàng và thanh toán tiền trực tiếp với nhân viên giao hàng khi nhận hàng, không mất phí chuyển khoản và có nhiều sản phẩm khách hàng được quyền mở hộp xem sản phẩm rồi mới thanh toán. Lợi dụng những ưu điểm của loại hình dịch vụ này nhiều khách hàng đã đặt sản phẩm một cách thiếu trách nhiệm, giao hàng đến nơi thì tắt máy hoặc cố tình không nhận hàng. Các bạn bán hàng online chắc hẳn gặp không ít trường hợp khách hàng “nhây” như vậy. Cũng có trường hợp khách hàng đặt sản phẩm chỉ để nhân viên mang hàng đến để xem chứ họ không có ý định mua, còn nhiều sản phẩm được thiết kế chỉ riêng cho khách hàng đó ví dụ: Áo đôi in tên, nhẫn đôi kí hiệu tình yêu, cốc đôi,… Những sản phẩm in ấn và thiết kế riêng theo yêu cầu của mỗi khách hàng thì không thể bán lại cho khách hàng khác được nếu như khách hàng từ chối nhận hàng. Một ngày buôn bán mà gặp năm, ba khách hàng như vậy chắc hẳn các bạn kinh doanh online rất đau đầu đấy.

Dịch vụ ship cod.

6.Thua lỗ

Nhiều sản phẩm nhập về không bán được do lí do khách quan, có thể lúc nhập vào sản phẩm chỉ có giá là 150.000 đồng nhưng khi “sale off” thì chỉ bán được tầm khoảng 80.000 – 100.000 đồng. Chiến lược kinh doanh chưa sáng suốt và thu hút được khách hàng hoặc kém đổi mới dẫn đến doanh số bị giảm. Vậy là bị thua lỗ một khoản rồi đó. Kinh doanh online không phải lúc nào cũng thuận lợi, có thăng có trầm.

Tâm trạng không tốt, mệt mỏi, căng thẳng.
Sale
Sale

7.Chênh lệch giá cả

Cùng một sản phẩm nhưng mỗi Website đăng bán một giá, khách hàng đa phần đều ham đẹp, rẻ nên có khi không chú ý đến chất lượng sản phẩm. Giá thành sản phẩm chênh lệch nhau 5.000 – 10.000 đồng cũng là cả một vấn đề rồi đó. Hoặc có trường hợp như khi đăng trên Website giá thành một kiểu khi bán cho khách hàng lại một giá khác, như vậy khách hàng sẽ nghi ngờ cách thức làm việc của trang Web đó hoặc không tin tưởng.

8.Ganh đua

Trăm người bán, vạn người mua, ai có chiến lược kinh doanh phù hợp và giá cả hợp lí, có uy tín thì được nhiều khách hàng lựa chọn. Các Website bán hàng online đua nhau tung ra các chương trình bán hàng độc đáo để thu hút khách hàng, có thể các Website có cả trường hợp “chơi xấu” nhau, nhằm hạ uy tín của đối phương, thu về lợi nhuận cho mình.

9.Bị trách về “phân biệt đối xử”

Khách hàng quen thuộc và mua hàng với số lượng lớn thì tất nhiên sẽ được ưu tiên hơn, đôi khi các khách hàng mua nhỏ lẻ sản phẩm “ganh tị” với những khách hàng trên, thắc mắc về ưu đãi và giá thành sản phẩm. Tất nhiên khách hàng lớn hoặc mua buôn thì sẽ được ưu tiên hơn các khách hàng bán lẻ rồi phải  không các bạn.

10.Trả lời inbox và comment

Khách hàng inbox và comment các nhân viên tư vấn chưa kịp trả lời ngay lập tức cho khách hàng được, bởi có rất nhiều khách hàng và cần phải trả lời theo tuần tự. Lượng inbox, comment nhiều nên các Website không thể tránh khỏi trường hợp bỏ sót hoặc lâu trả lời khách hàng. Khách hàng đợi các trang Website hồi âm lại, cảm thấy rất mất thời gian và quay ra trách móc: “Trả lời inbox và comment quá chậm, hay không muốn bán hàng nữa à, mà inbox không bao giờ trả lời”. Các bạn hãy thông cảm cho các bạn ấy nhé, bán hàng ai cũng muốn bán được nhiều hàng và làm hài lòng khách hàng để khách hàng tiếp tục ủng hộ mình lần sau.

11.Đánh giá sản phẩm trên Wedsite

Thông thường các Web bán hàng thường có cột đánh giá chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ ở ngay đầu Page hoặc Web để khách hàng đánh giá về sản phẩm của mình. Có những đánh giá tốt, cũng có những đánh giá không tốt, vấn đề là các đánh giá tốt thì rất ít bạn đọc, còn những đánh giá, nhận xét lại thu hút lượng quan tâm và comment “hỏi han” kha khá.

12.Trả lời điện thoại

Hàng ngày có rất nhiều cuộc gọi đến hỏi về hành trình đơn hàng mà khách hàng đặt, hoặc những sai sót trong quá trình gửi hàng, không phải khách hàng nào cũng dễ tính, có những khách hàng thái độ rất gay gắt. Nghe những cuộc điện thoại như vậy tâm trạng chắc hẳn không thể “nhẹ nhõm” được phải không các bạn.

13.Thông tin sản phẩm

Một sản phẩm đăng bán phải ghi kèm rõ giá thành sản phẩm, thành phần, công dụng, cách sử dụng sản phẩm, nhưng không phải sản phẩm nào khách hàng đọc cũng hiểu ngay được và khi mua về có rất nhiều vấn đề phát sinh xung quanh sản phẩm. Một số sản phẩm gây thắc mắc về cách thức sử dụng như: “Máy khâu tay mini”, “dao cạo râu”, “máy mát – xa”, “khóa chống trộm”,… Vô vàn các sản phẩm khác, khi khách hàng hỏi lại cách sử dụng nhân viên tư vấn hỗ trợ lại cách thức sử dụng sản phẩm không phải ai cũng hiểu. Thế nên khi định mua một sản phẩm nào đó các bạn nên tìm hiểu qua về nó nhé để tránh những trường hợp trên khổ cho người bán và khó cho người sử dụng nhé.

Máy khâu mini
Máy khâu mini
Thẻ khóa thông minh
Thẻ khóa thông minh

14.Làm việc với nhiều bên

Để sản phẩm đến được tay khách hàng phải trải qua rất nhiều khâu, khâu xác nhận, khâu vận chuyển, khâu giao hàng rồi mới đến tay khách hàng được. Trong quá trình vận chuyển gặp vấn đề, người bán hàng online phải liên hệ với bưu điện để hỏi về hàng trình đơn hàng và đốc thúc họ giao hàng sớm cho mình. Hoặc có khi hàng được giao đến nơi khách hàng không nhận hàng, bưu điện hoặc nhân viên giao hàng báo lại, người bán hàng gọi lại cho khách hàng, khách hàng báo đã nhận hàng. Một tình huống khiến chúng ta không thể tin tưởng hoàn toàn vấn đề phát sinh là do bên nào cả, do khách hàng hay do giao hàng, vẫn phải hài hòa để khách hàng nhận hàng và nhân viên giao hàng không cảm thấy “bực mình”.

Trăm thứ đến mình
Trăm thứ đến mình

 

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here