CPM, CPC, CPA, CPS là gì

0
7428
Sở dĩ quảng cáo trên mạng được ưa chuộng là do tính quảng bá rộng lớn, chi phí mềm, hệ thống quảng cáo thông minh khi tính được số lượt người xem, chi phí cho mỗi click chuột… - Ảnh: Reuters
Quảng cáo Facebook

Quảng cáo trực tuyến

1. Các loại hình tính tiền quảng cáo:
Các từ  CPM, CPC, CPA, CPS có nghĩa là gì
– CPM – Cost per a thousand impression: Publisher được tính giá quảng cáo theo mỗi 1.000 impression ( impression chính là lần thấy quảng cáo, tương đương với pageview trong google nếu anh em đặt hết cái banner quảng cáo trên tất cả các page của website). Giá của thế giới của CPM là 2 cent/CPM
– CPC – Cost per click : Publisher được tính tiền mỗi khi người truy cập bấm vào link text hay banner quảng cáo. Mỗi IP chỉ được tính hợp lệ là 2 -3 click /ngày. Giá trung bình thế giới mỗi click được tính khoảng $1,00.
– CPA hay CPS: Cost per Action hay Cost per Sales: Publisher được tính tiền mỗi khi người truy cập từ trang website của Publisher bấm vào quảng cáo và đăng ký hay mua hàng theo chương trình quảng cáo. Giá mỗi CPA có thể lên tới $20 – $40
2. Các mạng kiếm được tiền và hình thức kiếm:
– Google adsense (GA) thì chắc ai cũng biết rồi. GA là mạng điển hình dùng phương pháp CPC.
Cái giải thích cách tính CPC ở trên chắc cũng lý giải cho các anh em vì sao mà lại có nhiều Publisher kêu là bị Banned account đến thế. Rất đơn giản là vì IP của Việt Nam là IP động, mỗi IP có đến mấy chục cái máy vi tính, mỗi cái máy lại hầu hết là hàng Internet nên có mấy chục visiter sử dụng 1 ngày. Nên nguy cơ mỗi ngày có mấy chục visiter click vào cùng 1 cái banner nên bị banned là phải.

– CPX: đây là mạng đã khá nổi tiếng với các anh em nhà mình vì xét về khía cạnh thể lệ và Banned thì nó là dễ tính hơn bác GA. Tuy nhiên gần đây các anh em bắt đầu kêu là giá của CPX đang giảm xuống. Bác CPX này thực chất là trả theo CPM, nhưng có kết hợp mua thêm CPA và CPC của các mạng quảng cáo khác để may ra trong số 1,000 impression có thể có 1 CPC và thu được phần dư. Tuy nhiên, do tỷ lệ CPC hay CPA từ các website Việt Nam thường rất thấp nên CPX giờ đây đã giảm giá CPM của thị trường Việt Nam xuống.

– Adshuh: là mạng cũng đã được khá nhiều anh em sài thử và chê là trả ít tiền. Giá CPM của adshuh trung bình là 2 cent/CPM

– Adbrite: là mạng quảng cáo riêng có đủ các loại hình CPM, CPC hay CPA. Tuy nhiên do Adbrite chỉ sử dụng quảng cáo của advertiser trong mạng của mình mà không tham gia vào mạng quảng cáo đấu giá lẫn giữa các mạng khác nên số lượng banner quảng cáo của Adbrite không phong phú, vì thế có lúc anh em phải ngồi chơi mà không có tiền.
– Bidvertise, AuctionAds hay CJ là các mạng điển hình về CPA. Cũng có một vài anh em đã thử mấy mạng này và đương nhiên thấy không ổn. Vì đơn giản là visiter của Việt Nam có mấy ai có PayPal, Check hay có nhu cầu mua hàng online mấy đâu. Thế nên chỉ trông vào may mắn thôi.

– HoneyAds.com là một mạng điển hình trả theo CPM hoàn toàn mới xuất hiện ở Việt Nam. Tớ mới phát hiện ra và thấy nó khá ổn. Vì nó là mạng mới đang thu hút thêm Publisher nên giá trả cho Publisher tốt hơn mấy anh đã ra đời trước đó.

3.Cách kiếm tiền từ quảng cáo:
Cách thường xuyên của các anh em là chơi thử 1 mạng, xong thấy nó không được nhiều tiền rồi bỏ, chuyển qua mạng khác. Cách này là khá thiệt cho anh em vì mình chỉ kiếm được tiền của 1 mạng, không được rồi mất luôn

Cách của tớ là tớ cùng lúc nhiều mạng. GA cho CPC nếu website không có dính líu vi phạm bản quyền và không bị Banned, CPX, Adshuh và HoneyAds cho CPM để luôn luôn đảm bảo có tiền do có visiter vào site.

Chi tiết cách để sao cho sử dụng mạng được nhiều tiền nhất, cách đặt quảng cáo như thế nào tớ sẽ viết trong bài lần sau. Anh em nào quan tâm thì theo dõi để cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé.

Tư vấn công nghệ

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here