Quảng cáo Facebook

Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, diễn ra tuần tới tại Mỹ, sẽ tập trung vào công nghệ mới cho ôtô, TV và thực tế ảo.

CES được ví như “thánh địa” của người yêu công nghệ bởi tại đây trình diễn những bước tiến mới nhất, những kế hoạch phát triển sản phẩm trong năm của của các tên tuổi lớn trong làng công nghệ.

Tạp chí Time cho rằng, tâm điểm của CES 2018, khai mạc ngày 9/1 tại Las Vegas (Mỹ), sẽ là các giải pháp IoT, trong đó có xe thông minh, các công nghệ và thiết kế mới cho TV và sự phổ biến của AR – thực tế ảo tăng cường.

Xe thông minh

CES-1-3774-1515054253

Với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), các giải pháp kết nối thông minh không chỉ giới hạn trong thiết bị điện tử tiêu dùng. Trợ lý ảo thông minh Alexa là “ngôi sao” của CES năm ngoái khi được hàng loạt nhà sản xuất như Ford, GE tích hợp vào xe hơi. Trong khi đó, đối với việc phát triển xe không người lái, phần mềm đóng vai trò quan trọng nhất, được ví như não bộ, đảm bảo cho xe vận hành. Khoảng 90% sáng tạo của xe hơi hiện nằm ở phần mềm. Tại CES năm nay, các hãng xe hơi được kỳ vọng sẽ mang đến những cải tiến mới cho xe tự hành, xe điện và các giải pháp lái xe an toàn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Ngoài xe hơi, các giải pháp IoT khác cũng sẽ tràn ngập CES, nhưng được cho là sẽ không có những sản phẩm đột phá mà đơn thuần chỉ là phiên bản mới của các thiết bị đã xuất hiện từ lâu như đèn tự động bật tắt, nắm cửa thông minh, tủ lạnh kết nối Internet…

Công nghệ TV

CES-2-8195-1515054253

CES sẽ không thể trở thành triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất năm nếu thiếu các “đại gia công nghệ” như Samsung, LG hay Sony cùng các mẫu TV mới nhất của họ.

Chuyên gia Avi Greengart thuộc hãng nghiên cứu thị trường GlobalData nhận định công nghệ HDR sẽ trở nên phổ biến trên các TV giá rẻ, mang đến độ tương phản cao hơn và khả năng tái tạo màu tốt hơn. Các nhà sản xuất cũng sẽ tiếp tục cải tiến phần mềm để smart TV thực sự là những hệ thống thông minh. “Sự đổi mới và khác biệt giữa các TV không nhất thiết nằm ở độ phân giải hay kích cỡ. Nội dung và dịch vụ trên TV sẽ đóng vai trò lớn năm nay”, Greengart đánh giá.

Bên cạnh đó, các hãng cũng sẽ cố gắng gây ấn tượng với khách tham quan bằng những mẫu concept như TV mỏng như giấy dán hay TV “vô hình” do được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật treo tường…

Thực tế ảo tăng cường

CES-3-1496-1515054253

Năm nay, các hãng công nghệ tập trung nhiều hơn vào AR hơn là VR, theo Time một phần là nhờ Apple đã trình làng bộ công cụ ARKit cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thực tế ảo hoạt động trên thiết bị iOS. Nhờ đó, người dùng có thể biến điện thoại thành thước đo đồ vật thật, biến căn phòng thành khu rừng nguyên sinh…

Theo VnExpress (Minh Minh)

Quảng cáo Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here