Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam ‘độc chiếm’ thị trường

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam ‘độc chiếm’ thị trường

0
209

TPO – Chỉ tính riêng năm 2017, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã in, phát hành là 107.807.120 bản sách/ tổng sản lượng 312.000.000 bản in xuất bản phẩm cả nước, chiếm 30%. Nhưng nếu tính cả sách tham khảo, sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt công nghệ giáo dục thì lên đến 75% tổng sản lượng xuất bản phẩm toàn quốc.

NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng
NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng
Đó là số liệu được Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đưa ra tại kết quả khảo sát một số nội dung trong việc thực hiện chính sách pháp luật về xuất bản, in, phát hành SGK giáo dục phổ thông giai đoạn 2012 – 2017.
Báo cáo kết quả khảo sát cho thấy việc in SGK chỉ được đấu thầu rộng rãi sau khi đã trừ sản lượng giao cho các đơn vị in nội bộ của NXBGDVN và những tên sách có số lượng in thấp. Cách thức như trên và kết quả đấu thầu trong thời gian qua cho thấy hoạt động in SGK còn phân tán, khép kín, tính cạnh tranh chưa cao… có thể dẫn đến hạn chế về chất lượng, khó giảm giá thành, chưa khuyến khích việc đầu tư phát triển ngành in.
Trong nhiều năm qua, tình trạng phần lớn SGK chỉ sử dụng một lần dẫn đến việc SGK thay mới với số lượng rất lớn hàng năm, gây lãng phí ngân sách nhà nước, tăng chi trả của người dân, gây bức xúc dư luận xã hội.
Qua khảo sát cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do việc biên soạn, thiết kế SGK chưa hợp lý, đã đưa các dạng/mẫu bài tập trắc nghiệm và các dạng bài tập khác với các “câu lệnh” để học sinh Điền/Viết vào chỗ chấm hoặc ô trống, lựa chọn Đúng/Sai, Nối, Khoanh, Vẽ, Đánh dấu, Tô màu… vào hầu hết SGK các lớp tiểu học; nhiều SGK THCS: Văn, Toán, Hoá, Lý, Tiếng Anh…;
Đặc biệt, báo cáo kết quả khảo sát còn chỉ ra rằng mức chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng). Mức này là khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh, giáo viên, lợi nhuận của các cơ sở in và các tổ chức, cá nhân liên quan khác.
Hệ thống phát hành SGK còn cồng kềnh, quy trình chưa thật hợp lý do phải qua nhiều khâu trung gian làm tăng chi phí vận chuyển, các chi phí trung gian khác. Theo đó, SGK in tại 90 cơ sở in tại 63 tỉnh thành trong cả nước phải chuyển về nhập kho, sau đó chuyển đến các Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục tại các miền rồi mới chuyển về các Công ty phát hành sách địa phương, từ đó chuyển cho các cơ sở giáo dục hoặc đại lý làm tăng chi phí vận chuyển.

 

LEAVE A REPLY